Để bảo vệ mắt khi phải học online nhiều, bố mẹ đừng quên dạy con quy tắc 20 – 20 – 20 cực đơn giản này

2-1024x640 Để bảo vệ mắt khi phải học online nhiều, bố mẹ đừng quên dạy con quy tắc 20 - 20 - 20 cực đơn giản này

Trong trường hợp con cần sử dụng thiết bị điện tử trong hơn 1 giờ, bố mẹ nên hướng dẫn con thực hiện quy tắc này.

Do dịch Covid-19 nên hiện nay các tỉnh thành cho học sinh nghỉ học ở nhà và thực hiện các phương án học online, học qua truyền hình. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã cho thấy những tác động của ánh sáng xanh không tốt cho sức khỏe khiến trẻ gặp các vấn đề về mắt, rối loạn giấc ngủ và hành vi.

Vậy khi học sinh cần sử dụng thiết bị điện tử để học online trong thời gian dài thì phải làm thế nào để bảo vệ đôi mắt?

3-300x188 Để bảo vệ mắt khi phải học online nhiều, bố mẹ đừng quên dạy con quy tắc 20 - 20 - 20 cực đơn giản này

Theo tư vấn của các bác sĩ nhãn khoa, việc trẻ em nhìn nhiều vào điện thoại, ipad trong vài giờ trên ngày có thể khiến mắt của con khô, ngứa, đỏ do mệt mỏi, từ đó dễ dẫn đến mắt bị mờ.

Tiến sĩ Tina McCarty, bác sĩ nhãn khoa, thành viên của Hiệp hội Đo thị lực Hoa Kỳ cho biết: “Tuy rằng trẻ xem nhiều điện thoại sẽ mỏi mắt, nhưng may mắn là triệu chứng này sẽ hết khi mắt được nghỉ ngơi”.

Nói cách khác, khi thấy con có dấu hiệu mỏi mắt như dịu mắt, nheo mắt thì hãy bảo con đặt điện thoại xuống và cho mắt nghỉ ngơi. Trong trường hợp con cần sử dụng thiết bị điện tử trong hơn 1 giờ, các bác sĩ khuyên bố mẹ nên hướng dẫn con thực hiện quy tắc 20 – 20 – 20. Nghĩa là sau khi nhìn vào màn hình điện thoại, ipad được 20 phút thì nên con nên nhìn vào một vật ở xa cách đó 20 feet (khoảng 6m) trong vòng 20 giây.

Dạy con thực hiện quy tắc 20 – 20 – 20

4-300x224 Để bảo vệ mắt khi phải học online nhiều, bố mẹ đừng quên dạy con quy tắc 20 - 20 - 20 cực đơn giản này

Nhiều bố mẹ than rằng rất khó để con nhớ thực hiện quy tắc này vì cứ mỗi lần được chơi điện thoại là con quên cả giờ giấc. Tuy nhiên, bố mẹ hoàn toàn có thể dùng đồng hồ báo thức để nhắc con, hoặc tải các ứng dụng như ProtectYourVision và EyeCare để giúp con thực hiện đúng quy định.

Đánh giá khoảng cách 20 feet (khoảng 6 mét) rất khó ước lượng đối với một đứa trẻ. Nhưng nếu bố mẹ bảo con hãy nhìn ra cái cây, cột đèn đường hoặc tòa nhà cao tầng xa xa đằng kia ở phía ngoài cửa sổ là được. Thời gian nhìn vật ở xa ít nhất là trong 20 giây.

Ngoài ra, Tiến sĩ, bác sĩ nhãn khoa Gary Heiting, với hơn 30 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt, giáo dục sức khỏe và tư vấn cho ngành kính mắt, hướng dẫn thêm rằng:

– Chớp mắt thường xuyên: Bố mẹ nên dạy con chớp mắt thường xuyên trong khi nhìn vào điện thoại, ipad. Thông thường người ta sẽ chớp mắt khoảng 15 – 20 lần/phút, nhưng khi tập trung vào điện thoại, chúng ta sẽ quên làm việc này. Do đó, bố mẹ phải nhắc nhở con thường xuyên chớp mắt.

– Rửa tay thường xuyên: Bố mẹ nên dạy con rửa tay đúng cách và thường xuyên. Đồng thời bố mẹ nên nhắc nhở con đừng cho tay lên mắt, đặc biệt là không dụi mắt.

– Khám mắt định kỳ: Đây là cách để phát hiện sớm tật khúc xạ mắt. Nếu con chưa bị cận thì khoảng 1 năm bố mẹ cho con đi khám 1 lần, và 6 tháng/lần đối với trẻ đã bị cận.

Nguồn internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *