Giúp trẻ thích nghi với trường lớp sau thời gian dài học online

Nhiều trẻ dễ dàng quen với trường lớp nhưng một số em cảm thấy khó khăn khi trở lại học trực tiếp. Phụ huynh cần giúp con điều chỉnh và gạt bỏ những vấn đề về tâm lý.

nm_talking_to_your_child_about_cancer_feature Giúp trẻ thích nghi với trường lớp sau thời gian dài học online

1. Xây dựng lại thời gian biểu: Giống như người lớn, trẻ nhỏ cũng hình thành những thói quen mới trong thời gian giãn cách và học online. Các em có thể đã quen với việc sử dụng thiết bị điện tử thường xuyên và không muốn ra ngoài vận động. Chuyển đổi từ học trực tuyến qua học trực tiếp sẽ khiến một số trẻ gặp khó khăn và không thích nghi kịp. Cha mẹ có thể hỗ trợ bằng cách giúp con điều chỉnh từ những thói quen nhỏ nhất như thay đổi giờ ngủ và thức dậy. Ngoài ra, bạn nên cùng con thương lượng để xây dựng thời gian biểu mới và cùng trẻ thực hiện mỗi ngày.

mother_talk_child_serious_stock_today_180608_tease Giúp trẻ thích nghi với trường lớp sau thời gian dài học online

2. Cho trẻ thời gian, không gian tự điều chỉnh: Nhiều trẻ phấn khích khi được trở lại trường sau thời gian nghỉ dịch, nhưng một số em cảm thấy hoang mang, thậm chí mệt mỏi. Đặc biệt trong những ngày đầu, trẻ cảm thấy kiệt sức và nhạy cảm hơn bình thường. Khi đó, cha mẹ cần cho trẻ thời gian để tự điều chỉnh, không nên chỉ trích, trách phạt con. Nếu trẻ muốn tâm sự, bạn nên bình tĩnh lắng nghe và cho con vài lời khuyên phù hợp.

5e86044a1ad79.image_ Giúp trẻ thích nghi với trường lớp sau thời gian dài học online

3. Thừa nhận những cảm xúc, lo lắng của trẻ: Bên cạnh những vấn đề liên quan điểm số và không gian học tập, trẻ có thể gặp lo lắng khi kết nối lại với bạn bè ở trường. Bất kể nguồn gốc của những cơn lo lắng của trẻ là gì, cha mẹ vẫn cần thừa nhận những cảm xúc thật của con. Bạn có thể nói với trẻ rằng điều các em quan tâm là vấn đề phổ biến của nhiều học sinh khi trở lại trường sau đại dịch, người lớn đều hiểu và thông cảm cho các em. Ngoài ra, cha mẹ hãy giúp con tập trung vào những mặt tích cực khi trở lại trường học để giúp trẻ giải tỏa những cảm xúc tiêu cực.

Conversation_skills_narrow Giúp trẻ thích nghi với trường lớp sau thời gian dài học online

4. Cho trẻ liên lạc trước với bạn bè: Đôi khi, những người bạn cùng tuổi sẽ giúp trẻ dễ mở lòng tâm sự hơn. Vì thế, trước khi trở lại trường, cha mẹ có thể cho trẻ liên lạc trước với những người bạn thân để các em tâm sự và chia sẻ những vấn đề của mình. Trò chuyện và đồng cảm với người khác sẽ giúp trẻ bộc lộ cảm xúc thật, đồng thời giúp các em nâng cao kỹ năng xã hội như giao tiếp, lắng nghe.

lll Giúp trẻ thích nghi với trường lớp sau thời gian dài học online

. Luôn lạc quan trong mọi tình huống: Cha mẹ cần lạc quan nghĩ rằng trẻ có thể điều chỉnh bản thân khi đối diện những thử thách mới. Nếu thời gian đầu trẻ chưa hoàn toàn thích nghi với trường học, bạn có thể giúp con nhớ lại những điều thích nhất ở lớp để tạo hứng thú đi học. Từ khóa quan trọng là “lạc quan”. Nếu cha mẹ để lộ những lời nói thiếu lạc quan, cảm xúc của trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Nguồn internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *