Học làm người như chiếc ô, học làm việc như đôi ủng

 Những chiếc ô che mưa, từ xưa tới nay không bao giờ quên sứ mệnh của mình, nó thường nói: Bạn không vì người khác mà che gió che mưa, thì ai sẽ nâng bạn lên trên đầu?

Khi bạn cầm ô và mang ủng đi mưa, phải chăng bạn có hiểu đạo lý này: Chúng ta nên “học cách làm người như chiếc ô, và học cách làm việc như đôi ủng đi mưa!”. 

Những chiếc ô che mưa, từ xưa tới nay không bao giờ quên sứ mệnh của mình, nó thường nói: Bạn không vì người khác mà che gió che mưa, thì ai sẽ nâng bạn lên trên đầu?

Ủng đi mưa, từ trước tới nay cũng không quên chức trách của mình, nó thường nói: Người ta tín nhiệm, coi trọng tôi như thế, đem toàn bộ trọng lượng đều phó thác cho tôi, vậy tôi còn phải so đo điều gì mà không ngâm mình trong bùn trong nước!

Mong rằng phẩm cách tinh thần ấy của chiếc ô che mưa, ủng đi mưa, có thể thời khắc khích lệ mỗi chúng ta, giúp ta vững vàng tiến bước trên hành trình nhân sinh chân thật của mình.

Thấu hiểu đến từ trái tim thiện đãi người. Hàm dưỡng đến từ trái tim tôn trọng người. Sự nỗ lực đến từ trái tim biết ơn. Trách nhiệm đến từ trái tim hy sinh vô tư vô ngã.  

Nỗ lực vì người khác, chính là trải đường cho bản thân mình. Trong miệng có khẩu đức, trong mắt có người, trong lòng có yêu thương, trong việc làm có thiện, không quên cảm ân, không quên tận tụy, đây mới gọi là cao thượng ngay trong những sự việc bình thường!

imgs.emdep.vn%2fShare%2fImage%2f2021%2f03%2f15%2fntdvnuntitled-6-recovered-3-091439216 Học làm người như chiếc ô, học làm việc như đôi ủng

Chỉ có ai biết cảm ân, nỗ lực, thấu hiểu, bao dung, đảm đương trách nhiệm, mới có thể khiến cho cuộc sống của mình càng thêm đặc sắc!

Đừng coi thường chính mình. Ô che mưa và ủng đi mưa đều là những đồ dùng cực kỳ phổ thông, thời điểm xuất đầu lộ diện có thể nói là không nhiều, nhưng mà, khi thời khắc gió mưa ập đến lại không thể thiếu chúng!

Chúng trung thành như thế, khi được gọi ắt sẽ lập tức đến, vung chân lên liền đi, bất kể được mất, không hề có một lời oán giận.

Khi dùng đến chúng, trong gió trong mưa, trong bùn trong nước, chúng sẵn sàng bước ra, không chối từ. Lúc không dùng đến, chúng tình nguyện tịch mịch, chờ đợi công việc cực khổ, đứng khuất ở góc tường, im hơi lặng tiếng.

Những chiếc ô và đôi cùng ủng đi mưa chưa từng phàn nàn về việc mọi người “qua cầu rút ván”, cũng không oán giận về việc “vắt vỏ bỏ chanh”, chúng chỉ yên lặng nỗ lực, dụng tâm đảm đương.

Chúng biết mình là ai, nhiệm vụ là gì, vì vậy vừa cống hiến cho người khác, vừa hy sinh chính mình, vừa ngưỡng mộ người khác, vừa tự hào về chính mình.

Học được cách đánh giá cao người khác, chính mình mới có thể không ngừng tiến bộ. Học được cách trân trọng người khác, chính mình mới có thể nhận ra khuyết điểm của mình.

Học được cách tự đánh giá cao chính mình, mới sẽ không tự ti; Học được cách tôn trọng mình, mới có thể càng tự tin; Học được cách cảm thông, biết nghĩ cho người khác, mới có thể vì người khác mà vui vẻ đảm đương.

Trên đời có rất nhiều người khiến người khác phải ngưỡng mộ, con người tự hào về chính mình thì rất ít. Chỉ khi làm những gì mà hầu hết mọi người không làm, mới có thể họ sẽ đánh bại số đông!

Người ta sống trên đời, không phải dựa vào nước mắt để giành được thiện cảm, mà là dựa vào mồ hôi để giành được những tiếng vỗ tay! Đừng nói rằng mình kém cỏi, càng chớ nói mình vô dụng, trời sinh ta ắt có chỗ dùng, chỉ là người ta chưa phát hiện ra điều đó!

imgs.emdep.vn%2fShare%2fImage%2f2021%2f03%2f15%2fntdvnuntitled-6-recovered-2-091452882 Học làm người như chiếc ô, học làm việc như đôi ủng

 

Nhưng cũng đừng tự cao tự đại. Thân tâm bạn nhẹ nhõm, những lợi ích mà bạn thu hoạch được, không thể thiếu sự đóng góp thầm lặng của người khác.

Người với người sống chung với nhau, khi bạn cảm thấy hết thảy đều nhẹ nhõm, nhất định phải biết quay đầu nhìn đối phương một chút, có lẽ họ đã vì bạn mà chống đỡ tất cả gánh nặng, không muốn bạn phải chịu những thống khổ và ủy khuất.

Nếu ai đó vì bạn mà làm hết thảy những điều này, bạn nhất định phải biết cảm ân. Bởi vì không có người nào phải vì bạn mà làm như vậy, chỉ là họ trân quý bạn mà thôi!

Làm người, không nhất định phải nở mày nở mặt, nhưng nhất định phải đường đường chính chính. Xử sự, không nhất định phải thập toàn thập mỹ, nhưng nhất định phải không thẹn với lương tâm.

Làm ô che mưa, cần phải tận tâm che gió che mưa cho người khác. Làm ủng đi mưa, phải hết sức phòng bùn tránh nước cho người. Làm người tốt, cần phải lấy việc thiện là niềm vui.

Dù làm bất kể công việc gì, hãy làm tốt công việc ấy, lấy cái tâm chân thành, thiện đãi đối với mọi người xung quanh, và giúp đỡ họ bằng những hành động thiết thực nhất.

Học cách biết ơn, học cách nỗ lực, học được bao dung, học cách đảm đương chịu trách nhiệm, cảm thông nhiều hơn, cho đi nhiều hơn. Làm được như vậy, mọi người đều sẽ vì bạn vỗ tay, thế giới sẽ cổ vũ cho bạn!

Nguồn internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *