Muốn con nên người trong thời đại công nghệ, cha mẹ phải làm 4 điều này

Trong thời đại công nghệ ngày nay, cách dạy con và nuôi con cũng có những khác biệt, song cha mẹ đừng quên những điều sau đây.

Tạo mối quan hệ gần gũi giữa cha mẹ và con cái

Phụ huynh cần sử dụng thời gian, khả năng của mình một cách hợp lý để có thể tạo dựng được sự gần gũi giữa cha mẹ và con cái. Cha mẹ có thể làm điều này thông qua những lời nói yêu thương, cho con hiểu về sự kỷ luật và trò chuyện một cách tích cực…

Nếu muốn dạy con cái, cha mẹ trước hết phải biết cách tự chăm sóc bản thân. Trẻ sẽ nhìn đấng sinh thành là hình mẫu tuyệt vời nhất và trở thành hình mẫu mà cha mẹ mong muốn.

Một chuyên gia giáo dục người Mỹ là Rita Pierson cho hay, trẻ sẽ không học hỏi từ những người mà chúng không thích. Cho nên, mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái là tình yêu thương, sự tha thứ và tôn trọng… sẽ trở thành chất keo gắn kết. Mối quan hệ càng gần gũi thì tầm ảnh hưởng càng lớn.

Dành thời gian để chơi với con

Vũ khí bí mật để làm sâu sắc thêm các mối quan hệ nói chung chính là dành thời gian cho mối quan hệ đó. Với con cái, một yếu tố mà cha mẹ thường bỏ qua nhưng lại có vai trò quan trọng là chơi với chúng. Nhiều bậc phụ huynh không hề nhận ra những điều có thể tác động đến con khi cha mẹ dành thời gian chơi với con.

Học viện Nhi Khoa Mỹ cho hay, chơi là cách để phát triển trí não. Tuy nhiên, khi người lớn kiểm soát việc trẻ chơi làm cho trẻ quen với những quy tắc và sở thích của người lớn, bé mất đi khả năng sáng tạo, khả năng lãnh đạo và kỹ năng làm việc nhóm.

Cho nên, cha mẹ nên phối hợp các trò chơi có thể chơi cùng con, chọn các dạng đồ chơi (hình khối, ghép hình, ô tô, búp bê…) hay hình thức chơi trò chơi thể chất, chơi ngoài trời hay chơi trò chơi kiểu đóng vai và xem xét tác dụng của các trò chơi. Khi con chơi, cha mẹ cũng cần quan sát và suy nghĩ.

Đọc cho con nghe

Đọc cho con nghe một cuốn sách hay một câu chuyện là điều rất tốt mà cha mẹ nên làm. Lợi ích quý giá nhất của việc làm này chính là sự liên kết giữa cha mẹ và con cái khi cùng nghe một câu chuyện. Phụ huynh đừng đánh giá thấp tác dụng của việc này. Bởi vì, khi đọc cho con nghe cũng là lúc cha mẹ và con cái có sự gần gũi.

Không chỉ có vậy, đọc cho con nghe còn phát triển kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp. Thông qua điều này, trẻ học cách giao tiếp, phân tích các yếu tố ai, ở đâu và thế nào trong một câu chuyện. Đọc còn mở ra cánh cửa để cùng trò chuyện giữa con và cha mẹ về những trải nghiệm mới.

con-0-1594266802-305-width600height400 Muốn con nên người trong thời đại công nghệ, cha mẹ phải làm 4 điều này

Khi trẻ mới biết đi, không hiểu những từ nghe “đao to búa lớn” như đồng cảm, yêu thương… nhưng chúng sẽ học được nếu thường xuyên nhìn thấy những hành động của cha mẹ biểu cảm điều này.

Lưu ý lời khuyên của chuyên gia về cách cho con dùng đồ công nghệ

Là phụ huynh có con nhỏ, cha mẹ cần lắng nghe chuyên gia khuyên không cho con dưới 2 tuổi tiếp xúc với các thiết bị công nghệ. Với trẻ mẫu giáo cũng cần hạn chế và tạo ra các quy định, hướng dẫn trong gia đình về cách sử dụng các đồ công nghệ, do lúc trẻ lớn sẽ tiếp xúc với màn hình nhiều để truy cập mạng xã hội hay học tập.

Cha mẹ đừng đợi đến khi có tác động xấu ảnh hưởng đến lời nói, sự chú ý, kỹ năng giao tiếp và sức khỏe tâm thần của con mới bắt đầu suy nghĩ những điều này.

Nguồn internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *