Mách bố mẹ phương pháp “trị triệt để” tính ương bướng, lì lợm của trẻ

Đôi lúc bố mẹ bất lực với tính ương bướng của trẻ và phải la mắng bé. Tuy nhiên, thay vì mắng trẻ, có rất nhiều cách để trẻ không còn ương bướng.

c4_2 Mách bố mẹ phương pháp "trị triệt để" tính ương bướng, lì lợm của trẻ

Đặt mình vào vị trí của con

Nếu con tỏ thái độ bướng bỉnh, không nghe lời, bạn đừng vội tức giận mà hãy đặt mình vào vị trí của con để xem xét nguyên nhân. Vì có nhiều vấn đề đối với cha mẹ đó là sự ngang bướng, nhưng đối với trẻ nhỏ thì đó là do cha mẹ không giữ lời hứa. Những lúc như thế, các bậc phụ huynh nên đặt mình vào vị trí của con và đừng quên xin lỗi con em mình.

Đặt ra giới hạn

Hiểu được mong muốn của con là điều rất quan trọng. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng nên đáp ứng trẻ vì đương nhiên sẽ có những yêu cầu không phù hợp. Trong trường hợp không đòi được thứ muốn có, trẻ sẽ bắt đầu la hét và tỏ ra bực bội, ăn vạ.

Uốn nắn từ từ

Sau khi cơn giận đã qua đi là lúc thích hợp để bạn giải thích kỹ càng những điểm sai cho con. Thỉnh thoảng, cũng nên để các bé tự làm theo ý thích của bản thân, không ép bé làm những điều bé không thích như tắt tivi trong lúc bé đang xem phim hoạt hình, ép bé phải ăn nhiều…

Tạo một bầu không khí yêu thương, tôn trọng

Hãy biến nhà bạn thành một nơi hạnh phúc, thoải mái đối với các bé. Tạo ra một bầu không khí luôn có sự tôn trọng, yêu thương, cảm thông và thấu hiểu lẫn nhau.

Đưa ra những nguyên tắc, kỷ luật để bé thực hiện theo cũng rất cần thiết, nhưng hãy chắc chắn bạn làm điều đó một cách trìu mến chứ không áp đặt bé phải làm theo ý mình. Thay vì ép buộc con phải tuân thủ nguyên tắc, hãy thuyết phục con bạn, nói cho con về tầm quan trọng của các quy tắc được đặt ra.

Thiết lập giờ giấc cho con

Đừng bao giờ để con rơi vào tình trạng như phải đi học triền miên hay cho con nghỉ học tùy hứng vài ngày liên tiếp. Cuộc sống có giờ giấc bất thường sẽ nhanh chóng khiến trẻ có những cảm xúc hỗn độn và dễ cáu giận.

Để tránh tình trạng này, các bậc phụ huynh hãy thiết lập giờ giấc sinh hoạt đều đặn cho con. Phương pháp này sẽ hình thành tính kỷ luật, nề nếp và sự chỉn chu cho trẻ trong cuộc sống.

Cảnh báo về hậu quả

Trừng phạt một đứa trẻ không phải là cách hiệu quả nhất để chúng bớt bướng bỉnh. Thậm chí, điều này còn khiến trẻ cảm thấy tiêu cực và càng lì lợm hơn.

Một đứa trẻ sẽ không thể ý thức được về mức độ tốt, xấu của hành động nên cha mẹ hãy cảnh báo con về hậu quả nếu điều chúng làm là không phù hợp. Điều này có thể giúp con tự nhận thức các mặt tích cực và tránh những điều không tốt trong cuộc sống.

Nguồn internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *