4 câu ‘thần chú’ giúp con vui vẻ và độc lập hơn cha mẹ cần ghi nhớ

Đôi khi nuôi con không cần phải đòn roi nhưng con vẫn nghe lời và ngoan ngoãn. Để nuôi dạy con trở thành một người vui vẻ, cha mẹ có thể áp dụng 4 câu nói sau đây.

1. ‘Để bố/mẹ suy nghĩ đã nhé’

Trẻ em lớn lên có rất nhiều câu hỏi, đôi khi khiến các bậc phụ huynh “đau đầu”. Một số bé còn kiểu hỏi dồn dập và đôi khi còn ăn vạ vì chưa được đáp ứng một điều gì đó. Nhiều cha mẹ có thể nôn nóng trả lời con ngay hoặc đáp ứng những yêu cầu của con lúc đó. 

Nhưng theo chuyên gia, cha mẹ đừng vội trả lời con ngay khi con hỏi hay đòi thứ gì mà chỉ cần nói “để bố/mẹ suy nghĩ đã nhé”. Đó là cách cha mẹ có thể “câu giờ” để suy nghĩ thấu đáo hơn khi trả lời con. 

Khi các con nghe được câu này thường xuyên thì chúng cảm thấy thoải mái hơn và ít mè nheo, đòi hỏi hơn. 

Ngoài ra, cách này cũng cho con tính kiên nhẫn và học cách nghĩ trước khi nói. 

2. ‘Điều đó khiến con có cảm giác như thế nào?’

dieu-cha-me-nen-noi-voi-con-cai-1051 4 câu 'thần chú' giúp con vui vẻ và độc lập hơn cha mẹ cần ghi nhớ
Cha mẹ có thể đặt những câu hỏi gợi mở để khuyến khích trẻ bộc lộ cảm xúc

Trong quá trình phát triển của trẻ, cha mẹ có thể thấy có rất nhiều cung bậc cảm xúc con có thể trải qua. Đó là niềm vui, hạnh phúc, sự buồn bã, tức giận, thất vọng… 

Nói về niềm vui, khi con làm việc gì đó tốt, đừng nên khen trẻ ngay mà hãy hỏi con một câu rằng con có cảm giác như thế nào sau khi đoạt giải nhất, hay con có cảm giác gì khi đạt điểm 10 kiểm tra cuối kỳ? Lúc đó con sẽ tự bộc lộ cảm xúc hài lòng, vui sướng của mình. 

Cũng như vậy, khi con quên sách, bút ở trường nên về nhà không thể làm bài tập về nhà. Cha mẹ vẫn có thể hỏi con câu tương tự như trên để con biết mình có cảm giác gì và lần sau sẽ nhớ không quên đồ nữa. 

3. ‘Bố/mẹ nghĩ nó cũng tốt/nó không tệ lắm đâu con’

dieu-cha-me-nen-noi-voi-con-cai_2-1052 4 câu 'thần chú' giúp con vui vẻ và độc lập hơn cha mẹ cần ghi nhớ
Khi con ăn vạ, cha mẹ đừng vội lo lắng, hãy trấn an con

Cuộc đời mỗi đứa trẻ ít nhất một lần thất vọng vì chúng không đạt được điều gì đó. Chẳng hạn như bố mẹ đã hứa cho con đi chơi công viên vào cuối tuần nhưng thật không may cuối tuần đó trời đổ mưa. Thế là con ăn vạ, òa khóc nức nở. 

Lúc này cha mẹ cũng đừng vội dỗ dành con ngay mà nghĩ một cách khác để nói chuyện với con. Cha mẹ có thể nói rằng tình huống đó là điều chúng ta không mong muốn.

Hãy nói với con rằng bố mẹ nghĩ là trời mưa thì cũng tốt hay nó không đến nỗi tệ lắm đâu con, chúng ta có thể làm việc khác trong nhà thay vì đi ra công viên. 

Ví dụ như chúng ta có thể cùng nhau làm bánh, cùng nhau xem hoạt hình hoặc có thể cùng nhau chơi những trò chơi thú vị khác.

4. ‘Ý kiến của con hay đấy’

dieu-cha-me-nen-noi-voi-con-cai_3-1052 4 câu 'thần chú' giúp con vui vẻ và độc lập hơn cha mẹ cần ghi nhớ
Đôi khi cha mẹ cũng cần khen ngợi ý kiến của con

Các con cũng có rất nhiều vấn đề để giải quyết và cha mẹ không nên tự làm giúp con mọi việc. Chuyên gia cho rằng cha mẹ có thể hỏi con “con có ý kiến gì về việc này chưa?” khi con hỏi mình về một việc gì đó. 

Lúc này con sẽ mở lời và chia sẻ ý tưởng của mình để tự giải quyết vấn đề. Nếu ý tưởng của con hay, cha mẹ có thể dành lời khen tặng con. Điều đó khuyến khích con suy nghĩ độc lập về những điều diễn ra trong cuộc sống. 

Nguồn internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *