Khoe khoang và khiêm tốn

Con trai nhỏ

Trong một cái ao nhỏ, một con trai vừa mở thân mình khoe trọn những viên ngọc trai sáng bóng bên trong. Nó nhìn thấy một con trai lớn nằm lặng lẽ trên bãi cỏ dưới mép nước, liền đi đến mở rộng thân mình rồi nói: “Anh nhìn xem, nhìn xem, tôi đã nuôi dưỡng được hai viên ngọc trai rồi, anh có không? Cho tôi xem nào?”.

Cứ như thế trai nhỏ nhiều lần cho trai lớn xem hai viên ngọc trai của mình, nhưng trai lớn vẫn không nói gì, vẫn lười nhác nằm trên bãi cỏ, đến mức chẳng buồn động đậy.

Trai nhỏ nhịn không được lại nói: “Anh nhất định không mở thân cho tôi xem, chẳng nhẽ anh là con trai mà không có bất cứ viên ngọc trai nào? Vì thế nên mới không dám cho tôi xem, haha, thật đáng chê cười!”.

Trai lớn vẫn không nói gì, từ từ mở thân mình để lộ những viên ngọc trai sáng chói, khiến cả vùng nước cũng sáng rực lên.

Trai nhỏ sững sờ, nhìn lại những viên ngọc trai của mình, kinh ngạc phát hiện, nó vừa nhỏ vừa không sáng rõ, cảm thấy xấu hổ đến đỏ bừng cả mặt.

kt1-300x148 Khoe khoang và khiêm tốn

Sư tử già

Một thanh niên trai tráng, dẫn một chó ngao Tây Tạng thuần chủng, khỏe mạnh cường tráng ra ngoài tản bộ, anh ta rất tự hào về chú chó của mình, người không đủ khỏe thì không thể kéo được con chó đó đi.

Bên đường có một con chó già, lông của nó dường như sắp rụng hết, chó ngao nhìn thấy chú chó già liền hú lên, nhưng chú chó già chẳng thèm để ý đến nó.

Chủ nhân của chó ngao liền nói với chủ nhân của chú chó già: “Ông lão, chó của ông là chó gì đấy, sao trông nó to lớn thế? Hay chúng ta cho chó đấu với nhau, nếu chó của ông thua thì chỉ phải đưa tôi 500 nghìn, nếu chó ông thắng tôi đưa ông 2 triệu”.

Ông lão nói: “Tôi đang lo lắng về tiền ăn tháng sau, hay là chúng ta chơi lớn, nếu chó cậu thắng, tôi đưa cậu 10 triệu, chó cậu thua cậu đưa tôi 5 triệu”.

Chàng trai trẻ nghe xong liền tức giận: “Chó của tôi là chó ngao thuần chủng, đừng trách tôi không nhắc nhở ông”.

Hai chú chó mới đấu nhau chưa được hai phút, chó ngao đã bại trận, cũng chẳng dám lớn tiếng hú ra oai nữa.

Theo quy tắc, chàng trai trẻ phải đưa cho ông lão 5 triệu, anh ta vô cùng buồn bã hỏi: “Ông à, chó của ông là chó gì thế? Sao mạnh mẽ vậy?”.

Ông lão vừa đếm tiền vừa nói: “Tôi cũng chẳng biết là chó gì, khi chưa rụng lông người ta gọi nó là sư tử”.

Chàng trai trẻ chết lặng một lúc!

b50f53b376f09faec6e1#102322291 Khoe khoang và khiêm tốn
Khoe khoang và khiêm tốn

Khoe khoang và khiêm tốn

Khoe khoang là đem những chuyện mà bản thân cảm thấy mình tốt hơn người ta mà tự kiêu, nói toạc ra, đó thậm chí còn là một hành động công khai, khiêu khích người khác.

Đó cũng là vì tự đánh giá bản thân mình cao hơn người khác, tự mình có cảm giác mình là kẻ mạnh, biểu hiện mình là người vượt trội, và cũng mong muốn được người khác công nhận.

Sự khoe khoang không nhận được sự yêu thích, tôn trọng và tin tưởng, ngược lại còn khiến cho người ta cảm thấy phản cảm, ghen ghét, phẫn nộ thậm chí có thể tạo thành tai họa.

Đồng thời cũng biểu hiện điểm yếu, sai sót và những điểm chưa trưởng thành của bản thân.

Khiêm tốn là trí tuệ của đời người, khiến cho con người có thể bước đi một cách thuận lợi, ổn định hơn.

Khiêm tốn là một môn nghệ thuật của cuộc sống, nhìn thì có vẻ yếu đuối nhưng thực chất là kiểu mẫu của sự thành công.

Học cách làm người khiêm tốn, đừng quá ồn ào, đừng tự kiêu, đừng giả tạo, không phân biệt phải trái, đừng nghi ngờ hay ghen tuông với người khác.

Học cách làm người khiêm tốn, ngay cả khi bạn là một con người đầy tài năng, cũng nên giữ trái tim bình tĩnh, đừng thể hiện, như thế mới có được cuộc sống an bình.

Làm người càng khiêm tốn, càng biết được nhiều điều, và càng được nhiều người yêu quý hơn.

Khiêm tốn là một đức tính tốt đẹp, cũng là một cảnh giới cao, có người tự đã có nhưng phần lớn phải rèn luyện để đạt được.

nguồn internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *