Hạnh phúc thực sự đơn giản hơn những gì chúng ta nghĩ

Câu chuyện thứ nhất

Một ông lão thường đến cửa hàng để mua báo và nhân viên phục vụ luôn tỏ ra ngạo mạn thô lỗ. Người bạn hỏi ông lão: “Vì sao bạn không đến mua báo ở cửa hàng khác?”

Ông lão cười đáp: “Vì tức giận anh ta, tôi lại phải đi thêm một đoạn đường nữa, vừa tốn thời gian mà lại tăng thêm phiền toái. Người phục phụ có thái độ không tốt, đó là vấn đề của anh ta. Vậy thì vì sao tôi lại phải thay đổi tâm tình của mình chỉ vì anh ta?”

Bài học: Đừng vì sự không tốt của người khác ảnh hưởng đến tâm trạng của mình. Đừng vì không vừa ý với hoàn cảnh bên ngoài mà khiến bản thân mất đi hạnh phúc.

Câu chuyện thứ hai

Có người hỏi: “Cái danh ‘phiền trì’ là ai lấy được?” Người kia trả lời: “Là Khổng Tử lấy được”.

Người kia lại hỏi: “Cái danh ‘phiền khoái’ là ai đã lấy được?” Người kia trả lời: “Là hoàng đế Hán Cao Tổ lấy được”.

Người kia lại hỏi tiếp: “Vậy danh tiếng ‘phiền muộn’ là ai lấy?”

Người kia trả lời: “Là tôi đã lấy được”.

Bài học: Có cái gọi là tự tìm phiền não, cũng có cái gọi lại buồn lo vô cớ. Mọi sự việc trên thế gian vốn đã được định trước. Cho nên, đừng vì dục vọng của bản thân mà tự tìm phiền não.

Chỉ khi chúng ta biết đủ và làm tốt những việc cần làm sẽ không có phiền não. Cho nên, hạnh phúc rất đơn giản là hài lòng và thỏa mãn với những gì chúng ta đang có.

Câu chuyện thứ 3

Chuột và ong vàng kết nghĩa anh em, cả hai mời một người tài giỏi ra làm chứng. Người tài bất đắc dĩ phải trở thành nhân vật thứ 3.

Một người bạn hỏi anh: “Tại sao anh lại chấp nhận đứng sau lũ chuột?”

Người tài giỏi trả lời: “Hai con vật đó, một con có thể khoan đục, một con có thể tiêm chích, tôi buộc lòng phải nhượng bộ cho chúng”.

Bài học: Đừng đắc tội với kẻ tiểu nhân, bởi vì kẻ tiểu nhân sẽ bám theo bạn không rời, ở sau lưng thọc gậy bánh xe, nghĩ trăm phương ngàn kế để mưu hại. Đến một độ tuổi nhất định thì bạn cần phải xa rời kẻ tiểu nhân, kết giao với nhiều bạn tốt.

Câu chuyện thứ 4

Có một đội đãi vàng đang đi trên sa mạc, ai cũng bước đi nặng nề đau đớn. Chỉ một người bước đi vui vẻ.

Người khác hỏi: “Sao anh thấy thoải mái thế?”

Anh ấy cười và nói: “Vì tôi mang theo ít đồ nhất”.

Bài học: Hóa ra hạnh phúc rất đơn giản, chỉ cần bớt đi một chút là được.

Câu chuyện thứ 5

Khi cái ly chứa đầy sữa, người ta nói: Đây là sữa, khi nó đầy dầu, người ta nói: Đây là dầu. Mọi người chỉ nhìn thấy chiếc cốc khi nó đã cạn.

Bài học: Khi trong đầu chúng ta chứa đầy kinh nghiệm, tài phú, quyền thế, thành tựu cùng thành kiến, chính là lúc chúng ta không phải là chính mình.

Khi đến một độ tuổi nhất định, hãy thôi lo lắng về địa vị tiền bạc, trở về với bản chất thật và là một chính mình thật sự hạnh phúc.

Theo GDVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *