Câu hỏi “Nên chặt cây nào trước” và bài học lớn về mục tiêu cuộc đời

Chỉ khi xác định mục tiêu rõ ràng, chúng ta mới có thể dũng cảm không ngừng tiến về phía trước, chẳng còn lạc đường vì những ngã rẽ ngược xuôi.

Trong một tiết học, vị giáo sư già hỏi các sinh viên: “Nếu các em là một người tiều phu lên núi để chặt cây. Trước mặt các em có 2 cái cây, 1 thân to, 1 thân nhỏ, các em sẽ chặt cây nào?”.  

Tất cả sinh viên đều trả lời sẽ chặt thân cây to.

Vị giáo sư già mỉm cười và nói: “Cây thân to chỉ là một cây dương bình thường, còn cây thân nhỏ là cây thông đỏ. Giờ các em sẽ chặt cây nào?”.

Cả lớp đều nghĩ rằng cây thông đỏ quý hơn liền đáp: “Chúng em sẽ chặt cây thông đỏ vì cây dương không đáng tiền bằng ạ”.

Vị giáo sư hỏi tiếp: “Nếu cây dương thẳng, cây thông đỏ cong queo, các em sẽ chặt cây nào?”.

Cả lớp nhanh nhảu: “Trong trường hợp này nên chặt cây dương hơn. Cây thông cong queo rồi sao làm được gì nữa!”.

Vị giáo sư vẫn bình tĩnh: “Cây dương tuy thẳng nhưng phần giữa đã già cỗi. Lúc này các em vẫn quyết chặt nó ư?”.

Cả lớp dần cảm thấy bối rối trước những câu hỏi của giáo sư nhưng vẫn trả lời: “Vậy phải chặt cây thông đỏ, cây dương mục nát rồi không còn giá trị gì nữa”.

bai-hoc-cuoc-song-giadinhvietnam-14411374 Câu hỏi "Nên chặt cây nào trước” và bài học lớn về mục tiêu cuộc đời

Ảnh minh họa. 

“Cây thông đỏ không bị mục ruỗng, nhưng nó bị cong quá, rất khó chặt. Các con sẽ chặt cây nào đây?” – giáo sư hỏi tiếp.

““Vậy chặt cây bạch dương ạ, vì đều không thể dùng như nhau, tất nhiên sẽ chọn cây dễ chặt ạ!” – cả lớp đuối dần.

Vị giáo sư vẫn chưa dừng lại: “Nhưng có một tổ chim trên cây bạch dương, một vài con chim non đang ở trong tổ. Các em có đổi ý nữa không?”.

Cả lớp băn khoăn: “Thưa giáo sư, rốt cuộc thầy đang muốn nói vớp lớp điều gì ạ?”.

Vị giáo sư mỉm cười trả lời: “Tại sao các em không tự hỏi chặt cây để làm gì? Mặc dù điều kiện của tôi liên tục thay đổi, nhưng kết quả cuối cùng phụ thuộc vào động lực ban đầu của các em. Muốn lấy củi thì phải chặt cây dương. Nếu bạn muốn làm đồ thủ công, hãy chặt cây thông đỏ. Tất nhiên các em sẽ không dùng rìu chặt cây mà không có lý do gì cả!”.

Câu chuyện này cho chúng ta biết, chỉ khi có mục tiêu rõ ràng, chúng ta sẽ không bị bối rối bởi những điều kiện và hiện tượng khác nhau khi thực hiện.

Chỉ khi xác định mục tiêu rõ ràng, chúng ta mới có thể dũng cảm không ngừng tiến về phía trước, chẳng còn lạc đường vì những ngã rẽ ngược xuôi.

Trong quá trình thực hiện mục tiêu, bạn sẽ liên tục có cơ hội va chạm với cuộc sống và phát hiện ra điểm mạnh, điểm yếu của mình. Đây chính là hành trình khám phá bản thân.

Nguồn Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *