10 điều cha mẹ nhất định phải dạy con gái

Trong thế giới liên tục thay đổi, cha mẹ cần dạy con gái khả năng tư duy phản biện, thích nghi hoàn cảnh, độc lập, thấu hiểu, có thể dịu dàng nhưng vẫn đủ mạnh mẽ.

Tư duy phản biện: Khi làm hỏng đồ chơi, bé trai thường cố lắp ráp lại. Ngược lại, không ít phụ huynh lại truyền thông điệp sai lầm đến bé gái khi chủ động giúp con hoặc bảo con nhờ người khác giúp mà bỏ qua thực tế bé gái cũng có thể mày mò tự sửa đồ chơi. Lẽ ra, họ nên tận dụng các tình huống như vậy để dạy con khả năng phân tích, đánh giá, xử lý vấn đề và tính tự lập. Điều này có lợi cho bé gái khi trưởng thành, đối mặt với vấn đề phức tạp trong các mối quan hệ, công việc. Ảnh: iStock.
a2 10 điều cha mẹ nhất định phải dạy con gái
Đứng lên tự bảo vệ mình: Ngày nay, mạng xã hội ngập tràn thông tin bạo hành phụ nữ. Một số người đủ dũng cảm để lên tiếng trong khi nhiều người âm thầm chịu đựng với nhiều lý do, phần lớn vì không biết cách đứng lên tự bảo vệ bản thân. Vì thế, để con gái không phải chịu đựng nỗi đau thể xác và tinh thần đó, cha mẹ nên dạy con tự bảo vệ mình, bảo vệ niềm tin và sự thật. Ảnh: Thriveglobal.
a3 10 điều cha mẹ nhất định phải dạy con gái
Thấu hiểu: Nữ giới thường gắn liền với sự chu đáo, thấu hiểu, tình yêu thương. Những điều này không sai nhưng một số người quên mất phụ nữ cũng có thể mạnh mẽ. Phụ nữ vừa dịu dàng vừa cứng rắn. Nhưng trên hết, các bé gái cần học được cách thấu hiểu, biết đặt mình vào hoàn cảnh của người khác. Khả năng thấu hiểu giúp bé gái mạnh mẽ hơn và biết cách suy xét hậu quả khi đưa ra quyết định. Ảnh: Brighthorizons.
a4 10 điều cha mẹ nhất định phải dạy con gái
Tự tôn trọng mình: Cha mẹ nên dạy con gái tôn trọng người khác đồng thời tôn trọng chính mình. Điều này giúp con biết từ chối hay thoát khỏi những tình huống ảnh hưởng tới danh dự, phẩm giá của con. Những đứa trẻ tôn trọng bản thân sẽ yêu thương chính mình, chăm sóc cơ thể cẩn thận và suy xét thận trọng khi đưa ra quyết định. Ảnh: Mamablog.
a5 10 điều cha mẹ nhất định phải dạy con gái
Dũng cảm: Nhiều phụ huynh quên mất việc dạy con gái dũng cảm vì cho rằng chỉ con trai mới cần can đảm. Con gái có thể học rất nhiều, trở nên hoàn hảo nhưng nếu không đủ dũng cảm, con sẽ không dám rời vòng tay cha mẹ, bước ra thế giới. Dũng cảm có nghĩa con được quyền sợ hãi nhưng cũng dám đón đầu thử thách, chấp nhận sự thất bại. Ảnh: Entity.
a6 10 điều cha mẹ nhất định phải dạy con gái
Kiên nhẫn: Sự kiên nhẫn biến tài năng thành thành tựu. Bé gái chăm chỉ, kiên trì luôn đạt kết quả tốt và vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Nhiều người thường nóng vội đưa ra quyết định khi họ đang rối trí hay giận dữ để rồi phải hối hận về sau. Trong khi đó, mọi thứ sẽ khác đi nếu họ kiên nhẫn, bình tĩnh đối mặt, phân tích rồi mới quyết định. Ảnh: Scholastic.
a7 10 điều cha mẹ nhất định phải dạy con gái
Độc lập: Cha mẹ cần dạy con thế giới không như trong truyện cổ tích nên đừng làm nàng Lọ Lem chờ đợi hoàng tử của cuộc đời mình. Thay vào đó, họ cần dạy con thành phụ nữ mạnh mẽ, không cần ai giải cứu mà có thể tự đứng lên vì bản thân. Đương nhiên, độc lập không có nghĩa con gái phải tự đối mặt với tất cả, không cần đến sự trợ giúp của người khác. Ảnh: Parents.
a8 10 điều cha mẹ nhất định phải dạy con gái
Vị tha: Dạy con về lòng vị tha là món quà tuyệt vời nhất cha mẹ dành cho con gái. Vị tha giúp con giải thoát bản thân khỏi quá khứ không vui. Nó không vì người khác mà vì chính con và cũng không cần đòi hỏi sự hối lỗi từ đối phương. Ngoài ra, phụ huynh cũng cần dạy con tha thứ cho lỗi lầm của bản thân. Lòng vị tha giúp phụ nữ thoải mái hướng về phía trước và tự tin tiến đến tương lai. Ảnh: Greater Good.
a9 10 điều cha mẹ nhất định phải dạy con gái
Bình đẳng: Bình đẳng không có nghĩa đàn ông, phụ nữ phải như nhau. Bình đẳng là con gái không thua kém con trai, không phải bó buộc bản thân với búp bê công chúa hay bất cứ điều gì mặc định dành cho con gái. Cha mẹ cần dạy con hiểu rằng dù trai hay gái, con có cơ hội như nhau để khám phá tài năng, sở thích. Ảnh: Getty Images.
a10 10 điều cha mẹ nhất định phải dạy con gái
Khả năng thích nghi: Trong thế giới rộng lớn và thay đổi nhanh chóng, phụ huynh nhất định phải dạy con gái về khả năng thích nghi. Trên hành trình trưởng thành, con đến trường rồi rời xa cha mẹ, vào đại học, đi làm hay lập gia đình. Với mỗi giai đoạn, con tiếp xúc với nhiều người với tính cách, sở thích, lối suy nghĩ, hành động khác nhau. Con cũng phải chuyển đổi môi trường sống. Vì thế, con cần học được cách tự kiểm soát, hành xử theo tình huống và nếp sống của nơi con ở. Ảnh: Understood.
 Nguồn Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *