Phát hiện năng khiếu của trẻ

Năng khiếu của trẻ có thể được cha mẹ phát hiện sớm từ lúc sơ sinh đến 6 tuổi. Nhưng có cha mẹ, đặc biệt là những người mới làm cha mẹ với ít kinh nghiệm, có thể không nhận ra hoặc không tin rằng đó là khả năng đặc biệt của con họ.

phat-trien-nang-khieui2-1200x650 Phát hiện năng khiếu của trẻ

Năng khiếu của trẻ có thể được cha mẹ phát hiện sớm từ lúc sơ sinh đến 6 tuổi. Nhưng có cha mẹ, đặc biệt là những người mới làm cha mẹ với ít kinh nghiệm, có thể không nhận ra hoặc không tin rằng đó là khả năng đặc biệt của con họ. Một vài cha mẹ có thể mập mờ nhận thấy điều gì đó là khác biệt về con nhưng lại không dám đề cập đến. Vấn đề là họ cần tin vào cảm nhận của mình và hành động theo cảm nhận đó.

Có nhiều dấu hiệu bộc lộ năng khiếu của con trẻ. Hy vọng những kinh nghiệm của Joan Franklin Smutny – nhà sáng lập, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu trẻ năng khiếu của Trường Đại học National-Louis, Mỹ, từng được giải thưởng của tổ chức NAGC (National Association for Gifted Children– Tổ chức Hiệp hội quốc gia về trẻ năng khiếu) sẽ giúp các bậc cha mẹ có thêm kiến thức về vấn đề này.

Điều gì dễ nhận biết nhất ở trẻ có năng khiếu?

Các con sẽ tò mò cao hơn hẳn những đứa trẻ khác trong lĩnh vực mà trẻ yêu thích và có năng khiếu. Đây thường là dấu hiệu rõ ràng nhất của năng khiếu, dễ bộc lộ khi trẻ chơi những trò chơi phổ biến. Ví dụ: Trẻ có khả năng thực hiện các việc lớn nhỏ liên quan đến sự chính xác một cách dễ dàng; có vốn từ lớn, khả năng tập trung lâu, có thể hiểu hoặc nói những câu phức tạp và dài, tiếp thu kiến thức nhanh; so với những đứa trẻ khác, trẻ có năng khiếu thường tìm nhiều cách khác nhau để dùng đồ chơi và các công cụ mà trẻ có. Trẻ có sự tiếp cận phong phú với các hoạt động, nghĩ ra những giải pháp sáng tạo cho các vấn đề, thể hiện hiểu biết sâu sắc hơn với những vấn đề và những câu trả lời từ người lớn.

PHÁT-HIỆN-SỚM-NĂNG-KHIẾU-CỦA-BÉ-1 Phát hiện năng khiếu của trẻ

Biểu hiện của trẻ có năng khiếu

– Ngồi lâu và liên tục nghe kể chuyện về một cuốn sách, sau đó đòi nghe lại.

– Biết đi hoặc biết nói sớm, và/hoặc thể hiện những sở thích từ rất sớm với chữ cái.

– Thể hiện sự yêu thích và khả năng nhanh hiểu với những con số và khái niệm thời gian.

– Hoàn thành các bài giải đố dành cho trẻ ở tuổi lớn hơn.

– Thể hiện sự nhạy cảm mạnh mẽ và phản ứng tốt với âm nhạc.

– Nhớ được những sự kiện phức tạp và mô tả chúng một cách sinh động dù sự kiện đã diễn ra lâu.

– Thể hiện một khả năng hài hước vượt trội và nhận ra được những điều phi lý là sự hài hước.

– Cảm thụ âm nhạc, thơ văn một cách nhanh chóng và trích dẫn chúng một cách chính xác.

– Thể hiện sự mất bình tĩnh với những việc nhất định mà trẻ không hiểu.

– Hiểu được mọi thứ phù hợp như thế nào; giữ quan điểm là không chấp nhận những điều mà nó nhận thức là không đúng.

– Hiểu được nguyên nhân và kết quả, can thiệp và phản ứng theo các hướng và làm nhiều việc một lúc sớm hơn các bạn cùng tuổi.

Nguồn Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *