Mười điều trẻ phải được học trước khi bước sang tuổi 13

Tiết kiệm tiền, làm các việc nhà cơ bản, sơ cứu khi bản thân gặp tai nạn… là những điều trẻ nên được học từ sớm.

Theo một số nhà tâm lý học, từ 9 đến 13 tuổi là giai đoạn trẻ chuyển tiếp từ việc được nuôi dạy gắn bó sang nuôi dạy tách rời. Lúc này cha mẹ nên cho phép con phát triển tự lập.

Để quá trình chuyển đổi này diễn ra suôn sẻ, cha mẹ nên giúp con có được một số kỹ năng sống cần thiết trước 13 tuổi.

Dưới đây là một số kỹ năng quan trọng trẻ nên được học:

1. Quản lý tiền

10-dieu-tre-phai-duoc-hoc-truoc-khi-buoc-sang-tuoi-13 Mười điều trẻ phải được học trước khi bước sang tuổi 13

 
 
 
 

Bạn có thể dạy con một số kỹ năng tài chính cơ bản ngay từ khi chúng học cách đếm. Đến năm 13 tuổi, trẻ có thể tiết kiệm tiền từ tiền tiêu vặt hàng tuần, nhận thức được chi phí của những thứ cơ bản trong nhà và có thể đưa ra quyết định nên mua đồ dùng này hay không.

2. Làm những việc nhà cơ bản

10-dieu-tre-phai-duoc-hoc-truoc-khi-buoc-sang-tuoi-13-1 Mười điều trẻ phải được học trước khi bước sang tuổi 13
 

Theo các chuyên gia tâm lý, ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em đã có thể làm rất nhiều việc nhà như dọn dẹp sau bữa tối hoặc thu dọn quần áo sau khi phơi. Đến năm 13 tuổi, trẻ có thể tự ủi quần áo, thay ga trải giường, rửa xe, dọn phòng tắm và dọn dẹp nhà bếp. Cha mẹ nên khuyến khích con làm việc này hằng ngày.

3. Chuẩn bị bữa ăn

Nấu ăn là một kỹ năng quan trọng mà con bạn sẽ cần khi chúng trở thành người lớn. Có rất nhiều công thức nấu ăn dễ dàng cho những người mới bắt đầu như: Làm bánh mì kẹp, trứng rán, mì ống, súp và salad.

Đến 13 tuổi, trẻ có thể dùng thiết bị trong nhà bếp để chuẩn bị bữa ăn gia đình với một số công thức đơn giản. Đừng quên dạy con bạn những điều cơ bản về vệ sinh và an toàn khi nấu ăn.

4. Mua sắm ở quán tạp hóa

Đưa con bạn đi mua hàng tạp hóa sẽ giúp chúng phát triển những kỹ năng cần thiết như: Viết ra kế hoạch ăn uống, viết danh sách thực phẩm… Bạn nên hướng dẫn con cách đọc nhãn dinh dưỡng và tìm mua các sản phẩm giá tốt.

5. Vệ sinh cá nhân

10-dieu-tre-phai-duoc-hoc-truoc-khi-buoc-sang-tuoi-13-2 Mười điều trẻ phải được học trước khi bước sang tuổi 13
 

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng, những đứa trẻ 10 tuổi hoặc 11 tuổi sẽ tự học cách vệ sinh cá nhân. Tuy nhiên, trên thực tế, có nhiều điều cha mẹ nên thảo luận với con trước khi quá muộn: Tầm quan trọng của việc tắm rửa hàng ngày, sử dụng chất khử mùi, thay quần áo, cạo râu, vệ sinh răng miệng…

Bản thân bạn hãy trở thành một tấm gương tốt và luôn giải thích cho con bạn tại sao chúng cần phải làm những việc đó.

6. Sơ cứu cơ bản

10-dieu-tre-phai-duoc-hoc-truoc-khi-buoc-sang-tuoi-13-3 Mười điều trẻ phải được học trước khi bước sang tuổi 13
 
 

Các kỹ năng sơ cứu cơ bản sẽ giúp con có thể tự cứu mình khi bị thương và không có ai xung quanh. Tại Anh, Hội Chữ thập đỏ ủng hộ việc đưa giáo dục sơ cấp cứu vào chương trình giảng dạy tại trường học.

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng, trẻ em từ 4 đến 5 tuổi đã có thể ghi nhớ số điện thoại khẩn cấp chính xác, đánh giá chính xác nhịp thở của một người.

Một số kỹ năng cho trẻ lớn hơn bao gồm khả năng cầm máu và điều trị vết bỏng, vết ong đốt…

7. Quản lý thời gian

Kỹ năng quản lý thời gian là điều cần thiết: con bạn phải có khả năng lập kế hoạch, sắp xếp thứ tự ưu tiên và làm việc hiệu quả.

Hãy tặng con một chiếc đồng hồ như một món quà, giúp con có thể sử dụng thời gian một cách hợp lý.

8. Kỹ năng xã hội và cách cư xử

Điều quan trọng là dạy con bạn cách cư xử càng sớm càng tốt. Đối với trẻ nhỏ, hãy bắt đầu bằng tấm gương của chính bạn, khuyến khích chúng chia sẻ, lịch sự và tôn trọng người già.

Các sự kiện tại nhà là thời điểm thích hợp để dạy con bạn cách trở thành một người chủ nhà tốt và giải thích cách cư xử trên bàn ăn cho con. Đừng quên rằng trong xã hội hiện đại, phép xã giao trên mạng xã hội cũng quan trọng như cách cư xử “offline”.

Việc này sẽ giúp con thành công trong sự nghiệp và hòa nhập tốt hơn với các bạn cùng lứa tuổi.

9. Biết cách dùng bản đồ

10-dieu-tre-phai-duoc-hoc-truoc-khi-buoc-sang-tuoi-13-4 Mười điều trẻ phải được học trước khi bước sang tuổi 13
 

Con của bạn sẽ lái ô tô hoặc đi du lịch một mình trong một vài năm nữa, điều quan trọng là con phải hiểu cách sử dụng công cụ định hướng và cách đọc bản đồ. Đến năm 13 tuổi, con có thể đọc các ký hiệu bản đồ và tự định hướng, tránh tình trạng bị lạc, mất tích.

10. Kỹ năng điều tiết cảm xúc

Không chỉ thanh thiếu niên, nhiều người trưởng thành cũng thiếu khả năng kiểm soát cảm xúc của mình, chẳng hạn như tức giận, căng thẳng và lo lắng.

Các kỹ năng điều chỉnh cảm xúc bao gồm: Khả năng xác định cảm xúc, quản lý cảm xúc và tìm kiếm sự giúp đỡ khi cần thiết.

Bạn có bổ sung bất kỳ kỹ năng cần thiết nào khác mà trẻ em nên học trước khi bước sang tuổi 13 không? Chia sẻ ý kiến, kinh nghiệm và mẹo nuôi dạy con cái của bạn trong phần bình luận nhé!\

Nguồn internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *