Năm điều cha mẹ nên ngừng lo lắng

Thay vì lo chưa dành đủ thời gian hay con kém thông minh so với bạn bè, cha mẹ nên tập trung xây dựng kỹ năng thiết yếu cho con.

1. Chưa dành đủ thời gian cho con cái

Một trong những nỗi lo lớn nhất của phụ huynh là không dành đủ thời gian cho con, đặc biệt những người làm việc toàn thời gian hoặc có nhiều hơn một con. Họ sợ con sẽ không trở thành người thành công, ưu tú và toàn diện nếu có ít thời gian bên cha mẹ. Nhưng vấn đề đặt ra là thời gian dành cho con bao nhiêu là đủ?

Một số bà mẹ chia sẻ khi chuẩn bị có con đầu lòng, họ đã tưởng tượng sẽ ở bên con cả ngày, cùng con đọc sách, tô màu, chơi đất nặn hay chỉ đơn giản là ôm nhau nằm ngủ. Tuy nhiên, giấc mơ đó nhanh chóng vụt tắt khi họ có từ hai con trở lên khi phải thay tã, pha sữa, dỗ bé sơ sinh nín khóc, cùng lúc yêu cầu bé lớn học bài, thay quần áo hay tự xúc ăn. Bên cạnh đó, vì phải quán xuyến gia đình, hoàn thành công việc, cha mẹ sẽ không thể dành toàn bộ thời gian cho con.

Việc cha mẹ ở bên con rất quan trọng, những đứa trẻ cũng khao khát được chơi đùa với cha mẹ. Nhưng thay vì quan tâm đến số lượng thời gian, phụ huynh nên chú trọng chất lượng. Nếu bạn chỉ có thể dành ra một tiếng cùng con tô màu, trò chuyện, nó sẽ ý nghĩa hơn việc bạn dành cả ngày ở cạnh con nhưng con tự chơi còn bạn thì làm việc.

Nếu làm việc toàn thời gian, bạn hãy dành thời gian bên con vào buổi tối, hạn chế mang việc về nhà, ăn cơm sớm, sau đó cùng con chơi thể thao, đi dạo hoặc đơn giản là trò chuyện.

photo-1-1597308854781581095999 Năm điều cha mẹ nên ngừng lo lắng

Ảnh: Shutterstock.

2. Con không thông minh như đứa trẻ khác

Cảm thấy con kém thông minh hơn bạn bè đồng trang lứa cũng là một trong những lo lắng hàng đầu của cha mẹ. Điều này không thể tránh khỏi khi bạn có những đứa con gần tuổi nhau hoặc sống trong khu phố có nhiều trẻ bằng tuổi con bạn.

Giống như việc trẻ có những sở thích khác nhau, trí tuệ của các em cũng phát triển theo tốc độ riêng. Việc lo lắng con kém thông minh khiến bạn tiêu hao nguồn năng lượng có thể sử dụng vào việc xây dựng kỹ năng cho con.

Phụ huynh nên quan sát các hoạt động của con, từ đó giúp trẻ phát huy thế mạnh, cải thiện điểm yếu, tăng cường các bài học kỹ năng mềm, kỹ năng sống, trí tuệ cảm xúc.

3. Con trai thích chơi búp bê, con gái thích chơi siêu nhân

Việc con gái dùng đồ màu hồng, chơi đồ hàng, búp bê còn con trai thích đồ chơi thô ráp, cứng rắn được nhiều phụ huynh cho là lẽ đương nhiên. Bởi vậy, nếu con gái thích chơi siêu nhân hay con trai thích chơi búp bê sẽ khiến bố mẹ lo lắng.

Thông qua đồ chơi, trẻ em muốn tìm hiểu và khám phá thế giới, đồng thời mở rộng trí tưởng tượng nên việc thử qua các đồ chơi khác nhau là bình thường.

4. Trẻ không có những món đồ mới nhất

Vì muốn con được bằng bạn bè, nhiều phụ huynh tự trách khi không thể mua cho con những món đồ mới hay đắt tiền. Thay vì tìm những món đồ “nhất”, bạn nên tập trung vào cái “phù hợp” như chế độ dinh dưỡng phù hợp với thể trạng của bé, món đồ chơi phù hợp với kỹ năng, sự an toàn của bé.

Ngoài vật chất, yếu tố tinh thần như sự an toàn của trẻ, tình yêu thương bạn dành cho con rất quan trọng và cần được củng cố, xây dựng liên tục. Nếu bạn chỉ quan tâm con không có những đồ mới, đắt tiền, nhiều khả năng khi trưởng thành, trẻ sẽ là người chuộng vật chất, không coi trọng những giá trị tinh thần.

5. Suy nghĩ của người ngoài

Trong hành trình nuôi dạy con, chắc chắn phụ huynh từng gặp người thích nhận xét về phương pháp nuôi dạy của bạn hoặc đánh giá bạn thông qua thành tích của con. Điều này khiến bạn tổn thương hoặc đặt kỳ vọng quá cao lên con để chứng minh khả năng của mình.

Vì vậy, trước khi làm cha mẹ, bạn hãy nhắc nhở bản thân không quan tâm người ngoài nghĩ gì. Bạn phải là người hiểu con mình nhất và biết những gì là tốt nhất cho bé. Ngoài ra, hãy giữ lập trường nuôi dạy vững vàng, tránh bị xáo trộn bởi lời khuyên hoặc chê bai của người ngoài.

Nguồn internet

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *