Dạy gì cho trẻ 4 tuổi?

Khi con 4 tuổi, cha mẹ cần chuẩn bị cho con bạn sự tự tin trong học tập, kỹ năng xã hội và kỹ năng quản lý cảm xúc để giúp quá trình chuyển tiếp lên trường tiểu học của con diễn ra liền mạch và đơn giản hơn.

Thời gian trôi qua nhanh khi mới ngày nào bạn nhìn vào ánh mắt con lần đầu tiên mà bây giờ đã đến lúc con bạn 4 tuổi,  học lớp mẫu giáo.

Ở độ tuổi này bạn có thể bắt gặp hàng trăm câu hỏi về mọi thứ xung quanh suốt cả ngày của một em bé thông minh tò mò về thế giới.

Trẻ 4 tuổi, cha mẹ cần chuẩn bị cho con bạn sự tự tin trong học tập, kỹ năng xã hội và kỹ năng quản lý cảm xúc để giúp quá trình chuyển tiếp lên trường tiểu học của trẻ diễn ra liền mạch và đơn giản nhất có thể.

day-gi-cho-tre-4-tuoi Dạy gì cho trẻ 4 tuổi?
Trẻ 4 tuổi cần được học những kỳ năng cơ bản để chuyển tiếp lên tiểu học. (ảnh minh họa)

Dạy con phát triển ngôn ngữ

Kỹ năng ngôn ngữ là chìa khóa để học bất kỳ môn học nào  ở trường mẫu giáo, cũng như để phát triển các kỹ năng xã hội và các mối quan hệ.  Cách dạy con làm giàu ngôn ngữ bằng việc cha mẹ hãy kể chuyện, đọc sách cho con nghe mỗi ngày.

Làm quen với toán học

Trẻ 4 tuổi không cần phải có bất cứ kỹ năng toán học cầu kỳ nào nhưng hầu hết trẻ ở độ tuổi này có thể đếm số theo thứ tự. Nhiều trẻ lên 4 tuổi có thể đếm từ 10 đến 20 và có thể cộng và trừ tổng lên đến 4.

Làm quen với toán học ở độ tuổi lên 4 thông qua trò chơi sinh hoạt hàng ngày như đếm bước đi bộ, lên cầu thang, cộng trừ khi ăn bánh kẹo…

Cách dạy con hình dạng và màu sắc

Với một chút cảm hứng, trẻ 4 tuổi thích sáng tạo với các hình dạng và màu sắc. Cha mẹ hãy cắt giấy màu thành các hình dạng khác nhau treo lên tường ngủ. Một số hoạt động phát triển khả năng phân biệt hình dạng và màu sắc như tìm vật theo màu cụ thể hoặc vật thể hình vuông/tròn/tam giác…

 Kỹ năng xã hội

Trẻ bốn tuổi học các kỹ năng xã hội thông qua thực hành và tương tác với những người khác. Cùng nhau nhảy múa khiêu vũ hoặc hát theo một bài hát yêu thích. Thực hành kỹ năng chia sẻ bằng cách đem đồ chơi chơi chung cùng bạn bè.

Tham gia hoạt động thể thao tập thể giúp con có cơ hội phát triển và học tập kỹ năng làm việc theo nhóm, giải quyết các vấn đề xã hội. Đơn giản nhất chính là dạy con là chính mình và khuyến khích con kết bạn giao lưu.

day-tre-4-tuoi-cai-gi-1280x720 Dạy gì cho trẻ 4 tuổi?

Kỹ năng quản lý bản thân

Kỹ năng quản lý bản thân là một trong những điều quan trọng nhất mà bạn có thể dạy con để giúp việc học mẫu giáo trở nên vui vẻ và thú vị hơn.

Dạy con những kỹ năng tự chăm sóc cơ bản như rửa tay, đánh răng và đi vào phòng tắm một mình. Bên cạnh đó tuỳ khả năng có thể lựa chọn một số công việc nhà đơn giản để giao cho con ví dụ dọn bàn ăn, cho thú cưng ăn, cất gọn đồ chơi …

Cha mẹ đặc biệt chú ý dạy con kỹ năng kiểm soát cảm xúc, bắt đầu từ việc xác định và gọi tên chính xác cảm xúc. Chỉ cách hít thở sâu, đếm đến 10, thả lỏng khi cảm thấy khó chịu tức giận. Chia sẻ tâm sự về cảm xúc của con và cùng con tìm ra giải pháp.

Những kỹ năng quản lý cảm xúc bước đầu này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho trẻ ở trường mẫu giáo và trong suốt phần đời còn lại.

Tốc độ phát triển ở mỗi trẻ là khác nhau. Kỹ năng này có thể dễ dàng với trẻ nhưng khi chuyển sang kỹ năng khác trẻ lại cảm thấy khó khăn hơn. Nếu con bạn 4 tuổi và gặp khó khăn khi nói thành câu hoàn chỉnh, không thể đếm đến 10, không kết nỗi với mọi người… thì bạn nên đến gặp bác sĩ nhi khoa để có biện pháp can thiệp sớm.

Nguồn Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *