Trước 6 tuổi, con gái và con trai cần phải được nuôi dạy theo cách khác nhau

Điều quan trọng là phải thiết lập một nền giáo dục có tính kỷ luật, nguyên tắc và nhất quán cho trẻ em. Những hành vi xấu ngay từ nhỏ cũng cần phải được uốn nắn để trẻ hiểu các quy tắc phải tuân theo.

truoc-6-tuoi-con-gai-va-con-trai-can-phai-duoc-nuoi-day-theo-cach-khac-nhau-con-gai-da-me-vi-khong-duoc-mua-do-uong-hanh-dong--1592881970-612-width640height483 Trước 6 tuổi, con gái và con trai cần phải được nuôi dạy theo cách khác nhau

 

Khi một đứa trẻ bắt đầu xuất hiện trong gia đình, dù cho là bé trai hay bé gái thì cũng đều khiến người lớn cảm thấy hạnh phúc, ấm áp. Sự xuất hiện của những thiên thần nhí này mang lại sức sống mới cho cả nhà, nhiều tiếng cười và niềm vui hơn.

Khi em bé lớn lên mỗi ngày, cha mẹ sẽ thấy rằng có sự khác nhau trong tính cách, suy nghĩ và nhận thức của bé trai và bé gái. Điều này cũng dẫn đến việc cách nuôi dạy con, đặc biệt là trước khi trẻ 6 tuổi cũng cần phải có sự khác biệt giữa 2 giới.

Dưới đây là những điều khác nhau cụ thể giữa bé trai và bé gái:

Con gái nhạy cảm hơn con trai

Trẻ con thường tinh nghịch, nghịch ngợm nhưng bé trai và bé gái có cách cư xử khác nhau sau khi mắc lỗi và bị người lớn chỉ trích. Đa phần, con trai sau khi phạm lỗi sẽ bị bố mẹ chỉ trích, thậm chí là bị phạt nhưng chúng vẫn có thể tiếp tục mắc lỗi đó trong nhiều lần tiếp theo.

Nhưng với con gái, bé sẽ sửa chữa nhanh chóng, ít khi mắc lại cùng một vấn đề như vậy, chịu nghe lời bố mẹ hơn. Có thể thấy, tại thời điểm này, các bé gái nhạy cảm hơn sớm hơn các chàng trai.

Bé gái phát triển não bộ nhanh hơn bé trai trước 6 tuổi, vì vậy chúng có các kỹ năng và biểu cảm ngôn ngữ mạnh mẽ hơn. Bé gái nói sớm hơn, diễn đạt tốt hơn, biết bày tỏ suy nghĩ của mình… Điều đó chúng tỏ bộ não của trẻ hoạt động tốt, hiểu rõ lời của bố mẹ nói, lắng nghe và thực hiện rất tốt.

Các bé gái hiểu tốt hơn lời bố mẹ giảng giải, trong khi các bé trai thì chậm hiểu hơn một chút.

truoc-6-tuoi-con-gai-va-con-trai-can-phai-duoc-nuoi-day-theo-cach-khac-nhau-nuoidaycontraicongai-2-1592730525-700-width600height400 Trước 6 tuổi, con gái và con trai cần phải được nuôi dạy theo cách khác nhau

Bé gái phát triển não bộ nhanh hơn bé trai trước 6 tuổi, vì vậy chúng có các kỹ năng và biểu cảm ngôn ngữ mạnh mẽ hơn. (Ảnh minh họa)

Con gái có nhận thức cảm xúc sâu sắc hơn

Bé gái có bản chất tỉ mỉ và nhạy cảm hơn. Bé có thể nhận thức sâu sắc hơn về mọi thứ, cẩn thận và cảm xúc phức tạp hơn một bé trai. Vì vậy, quan tâm một bé gái, bố mẹ cần chu đáo hơn. Trong khi đó, với bé trai, bố mẹ chỉ cần quan tâm trực diện và đơn giản hơn, nhận thức về cảm xúc của bé trai thường trực tiếp, bộc lộ ra bên ngoài luôn, vui thì cười, buồn thì khóc… Khác biệt với bé gái thường có những ẩn ý, đôi khi không lộ ra ngoài.

Hành vi của bé gái linh hoạt hơn

Ngoài việc phát triển trí não sớm hơn so với con trai, bé gái cũng phát triển nhanh hơn con trai một chút. Bé gái thường làm tốt các việc cần sự khéo léo, phối hợp, kiểm soát tốt. Bé gái linh hoạt hơn. Trước 6 tuổi, bé gái được dạy về nhảy, vẽ, hát, viết… thường tiếp thu tốt hơn bé trai.

truoc-6-tuoi-con-gai-va-con-trai-can-phai-duoc-nuoi-day-theo-cach-khac-nhau-nuoidaycontraicongai-3-1592730525-531-width600height400 Trước 6 tuổi, con gái và con trai cần phải được nuôi dạy theo cách khác nhau

Trước 6 tuổi, bé gái được dạy về nhảy, vẽ, hát, viết… thường tiếp thu tốt hơn bé trai. (Ảnh minh họa)

Con trai can đảm hơn con gái

Tất nhiên, không phải tất cả bé trai đều mạnh hơn bé gái, nhưng về cơ bản, can đảm là đặc tính, bản chất ở nam giới và nó cũng khiến các bé trai trở nên nghịch ngợm hơn. Bé trai sẵn sàng thử những điều mới, dám thách thức những món đồ chơi khó, đầy tò mò về những điều chưa biết và sẵn sàng thử nó trong thực tế. Đây là sự khác biệt rõ nét giữa các bé trai và bé gái.

Bé trai và bé gái có những khác biệt khá rõ trước 6 tuổi, có vẻ như bé gái thường thông minh, ngoan ngoãn, hiểu chuyện hơn bé trai nhưng cha mẹ không nên lo lắng vì những khác biệt này chỉ mang tính tạm thời. Khi lớn lên mỗi ngày, các chức năng thể chất và sự phát triển não bộ sẽ được rút ngắn khoảng cách giữa bé trai và bé gái. Điều mà chúng ta nên làm là trân trọng từng khoảnh khắc khi trẻ lớn lên, xin đừng bỏ lỡ những điều tuyệt vời đó trong cuộc đời của chúng.

Trên thực tế, trong một gia đình, cả bé trai và bé gái đều là những thiên thần nhỏ trong trái tim của cha mẹ, vì vậy làm thế nào để cha mẹ nuôi dạy con một cách đúng cách?

truoc-6-tuoi-con-gai-va-con-trai-can-phai-duoc-nuoi-day-theo-cach-khac-nhau-nuoidaycontraicongai-4-1592730525-100-width500height334 Trước 6 tuổi, con gái và con trai cần phải được nuôi dạy theo cách khác nhau

Bé trai và bé gái có những khác biệt khá rõ trước 6 tuổi, có vẻ như bé gái thường thông minh, ngoan ngoãn, hiểu chuyện hơn bé trai nhưng cha mẹ không nên lo lắng vì những khác biệt này chỉ mang tính tạm thời. (Ảnh minh họa)

Giáo dục không phân biệt

Khi đối mặt với giáo dục trẻ em, bố mẹ có thể sẽ làm quá nghĩ rằng con gái chỉ nên làm những việc của con gái và con trai cũng vậy. Ví dụ, quan niệm con gái thì không nên nghịch ngợm, không được phiêu lưu, khám phá nhiều cái. Con gái chỉ nên thông minh và nhẹ nhàng.

Chính lối suy nghĩ này sẽ giới hạn bản chất của trẻ, để trẻ mất đi sức sống và tính cách của mình. Do đó, bố mẹ nên để trẻ tự do phát triển cá tính, đừng đóng khung con cái mình vào một hình tượng nhất định, hãy để trẻ tràn đầy năng lượng, dũng cảm, tự tin, tràn đầy sức sống.

Thống nhất một nguyên tắc

Điều quan trọng là phải thiết lập một nền giáo dục có tính kỷ luật, nguyên tắc và nhất quán cho trẻ em. Những hành vi xấu ngay từ nhỏ cũng cần phải được uốn nắn để trẻ hiểu các quy tắc phải tuân theo. Điều này có lợi cho việc nuôi dưỡng trẻ, giúp trẻ tự kiểm soát được bản thân, duy trì các thói quen tốt, lịch sự và có chỉ số cảm xúc tốt hơn.

truoc-6-tuoi-con-gai-va-con-trai-can-phai-duoc-nuoi-day-theo-cach-khac-nhau-nuoidaycontraicongai-1-1592730525-546-width1020height600 Trước 6 tuổi, con gái và con trai cần phải được nuôi dạy theo cách khác nhau

Điều quan trọng là phải thiết lập một nền giáo dục có tính kỷ luật, nguyên tắc và nhất quán cho trẻ em. Những hành vi xấu ngay từ nhỏ cũng cần phải được uốn nắn để trẻ hiểu các quy tắc phải tuân theo (Ảnh minh họa)

Đồng hành trong hành trình khôn lớn của con

Sự phát triển của một đứa trẻ không thể tách rời sự chăm sóc và ở bên của cha mẹ. Trong trường hợp vì những lí do bất khả kháng, bố mẹ phải ở xa con thì cũng nên thường xuyên liên lạc, gọi điện thoại, gọi video để con biết rằng cha mẹ luôn nhớ về mình, quan tâm mình, cảm nhận được tình yêu của cha mẹ dành cho mình. Trẻ sẽ chỉ có thể phát triển tốt khi biết bố mẹ không bỏ rơi mình, yêu thương mình.

Trong vấn đề giáo dục trẻ, cha mẹ cần kiên nhẫn và chăm sóc trẻ nhiều hơn để trẻ lớn lên trong một môi trường lành mạnh, có thái độ lạc quan, tích cực.

Nguồn internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *