7 sai lầm trong nuôi dạy con, phá hủy sự tự tin và lòng tự trọng của trẻ

Rất nhiều các bậc phụ huynh đều đưa ra những chiến lược xây dựng sự tự tin của con nhưng một trong số những chiến lược đó có thể gây tác dụng ngược.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ có thể tự tin trải nghiệm các hoạt động có ích bắt nguồn từ việc giảm bớt lo lắng của bản thân và cải thiện thành tích học tập.

Rất nhiều các bậc phụ huynh đều đưa ra những chiến lược xây dựng sự tự tin của con nhưng một trong số những chiến lược đó có thể gây tác dụng ngược, tạo ra một vòng luẩn quẩn nơi những đứa trẻ đấu tranh để giành lại những gì thuộc về mình.

Dưới đây là 7 sai lầm lớn nhất trong cách nuôi dạy con cái vô tình phá hủy sự tự tin và lòng tự trọng của trẻ:

7-sai-lam-trong-nuoi-day-con-pha-huy-su-tu-tin-va-long-tu-trong-cua-tre1-2020-06-22-14-03 7 sai lầm trong nuôi dạy con, phá hủy sự tự tin và lòng tự trọng của trẻ

Không bắt con làm việc nhà

Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng các công việc vặt sẽ là gánh nặng và làm tăng mức độ căng thẳng của con, nhưng việc trẻ san sẻ công việc nhà với cha mẹ sẽ giúp chúng trở thành những công dân có trách nhiệm hơn.

Làm các công việc phù hợp với lứa tuổi sẽ giúp trẻ cảm thấy được làm chủ và cố gắng hoàn thành công việc của mình. Vì vậy, khi bạn bảo con giặt giũ hay đi đổ rác chính là tạo những trách nhiệm và cơ hội cho con thấy mình có năng lực làm việc.

Luôn đảm bảo con sẽ không gặp thất bại

Cha mẹ sẽ thật xót xa khi chứng kiến con gặp thất bại, bị từ chối hoặc làm hỏng điều gì đó. Khi điều này xảy ra, rất nhiều phụ huynh đã cố gắng can thiệp để giúp đỡ con. Nhưng ngăn cản con phạm sai lầm chính là cướp đi cơ hội để con học cách phục hồi.

Cho dù con bạn có gặp thất bại trong một cuộc thi bóng đá lớn hoặc có một vài câu hỏi sai trong bài kiểm tra toán ở trường, thì những sai lầm đó chỉ là những điều tất yếu sẽ xảy ra mà thôi. Mỗi một lần thất bại sẽ là một cơ hội để trẻ xây dựng sức mạnh tinh thần làm tốt hơn trong lần tới.

Bảo vệ con khỏi những cảm xúc tiêu cực

Cổ vũ con khi buồn hoặc làm con bình tĩnh hơn khi con tức giận là điều cần thiết. Nhưng cách chúng ta phản ứng với cảm xúc của trẻ có tác động lớn đến sự phát triển trí tuệ cảm xúc và lòng tự trọng của chúng.

Cha mẹ hãy giúp con xác định những gì kích hoạt cảm xúc của chúng và dạy chúng cách tự điều chỉnh.

7-sai-lam-trong-nuoi-day-con-pha-huy-su-tu-tin-va-long-tu-trong-cua-tre2-2020-06-22-14-03 7 sai lầm trong nuôi dạy con, phá hủy sự tự tin và lòng tự trọng của trẻ
Cha mẹ không nên bao bọc con quá mức (Ảnh minh họa)

Gạt đi những mong muốn của con

Khi cha mẹ nói với con rằng mình không thể mua một đôi giày mới cho con vì nhà quá nghèo sẽ khiến con nghĩ rằng những thứ trong cuộc sống đều nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng.

Những đứa trẻ nhận ra được mục tiêu trong cuộc sống, sẽ cảm thấy tự tin hơn vào khả năng của chúng, để tạo ra một tương lai tốt hơn cho bản thân.

Bao bọc con quá mức

Chắc chắn một điều, nếu cha mẹ giữ con cách ly khỏi những thách thức sẽ cản trở sự phát triển của chúng. Hãy xem bản thân bạn như một người hướng dẫn chứ không phải là người bảo vệ, cho phép con được trải nghiệm cuộc sống ngay cả khi con sợ hãi. Đó là cơ hội để con trau dồi sự tự tin về khả năng đối phó với bất cứ điều gì trong cuộc sống.

Mong đợi sự hoàn hảo ở con

Việc đặt kỳ vọng cao vào con bạn là một điều tốt. Nhưng kỳ vọng quá nhiều sẽ gây ra một hậu quả khá nghiêm trọng. Khi những đứa trẻ nhận được sự mong đợi quá lớn từ cha mẹ, chúng thậm chí có thể không buồn cố gắng hoặc cảm thấy như thể bản thân sẽ không bao giờ thực hiện được.

Thay vào đó, hãy đưa ra những kỳ vọng rõ ràng, dài hạn và đặt các mốc quan trọng trên đường đi của trẻ. Ví dụ, thi đỗ đại học là một kỳ vọng dài hạn, vì vậy bạn cần giúp trẻ đặt ra các mục tiêu ngắn hạn để đạt được đích đến cuối cùng đó.

Trừng phạt thay vì kỷ luật

7-sai-lam-trong-nuoi-day-con-pha-huy-su-tu-tin-va-long-tu-trong-cua-tre3-2020-06-22-14-03 7 sai lầm trong nuôi dạy con, phá hủy sự tự tin và lòng tự trọng của trẻ
Trừng phạt con là một trong những sai lầm phổ biến của các bậc phụ huynh (Ảnh minh họa)

Trẻ em cần học được rằng một số hành động dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Nhưng có một sự khác biệt lớn giữa kỷ luật và hình phạt. Những đứa trẻ bị kỷ luật nghĩ rằng chúng đã đưa ra một lựa chọn tồi. Những đứa trẻ bị trừng phạt nghĩ rằng chúng là một người xấu.

Nói cách khác, kỷ luật giúp con bạn tự tin rằng chúng có thể đưa ra những lựa chọn thông minh hơn, lành mạnh hơn trong tương lai, trong khi hình phạt khiến chúng nghĩ rằng chúng không có khả năng làm tốt hơn.

Nguồn Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *