Mẹ càng lười 3 việc này, con càng giỏi giang, thành công hơn

Cha mẹ “lười” lại giúp con thành công? Nghe qua tưởng vô lý nhưng lại có có cơ sở thực tế cả.

Cha mẹ là những người luôn yêu thương và mong muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho con cái. Trong mắt cha mẹ, con dù có dần lớn khôn nhưng vẫn là đứa bé cần nâng niu, bảo bọc. 

Dẫu vậy, việc quá nuông chiều, che chở con lại không hề mang lại tác dụng tích cực đến sự phát triển của trẻ. Ngược lại, nếu cha mẹ lười biếng trong một số khía cạnh, đứa trẻ thậm chí sẽ giỏi giang và thành công hơn đấy!

1. Lười nói nhiều 

me-luoi-bieng-o-3-khia-canh-nay-con-se-gioi-giang-thanh-cong-hon-tintm-1588231917-185-width640height426 Mẹ càng lười 3 việc này, con càng giỏi giang, thành công hơn

 

Cha mẹ nên nhớ, cau có, cằn nhằn nhiều với con không thể giải quyết vấn đề. (Ảnh minh họa)

Đặc điểm chung của những bà mẹ là nói nhiều và hay cằn nhằn. Hễ con mắc lỗi sai hoặc làm bài tập bị điểm kém, trẻ có thể bị mẹ mắng rất lâu. 

Vẫn biết hành động mắng con ấy xuất phát từ tình yêu thương và sự quan tâm, lo lắng. Nhưng bị cha mẹ mắng mỏ, càu nhàu quá nhiều chỉ khiến tâm lý trẻ nảy sinh sự phản nghịch, chống đối mà thôi. 

Hành trình làm cha mẹ không chỉ là nuôi dạy con mà chính bản thân bạn cũng rút ra được những bài học để ngày càng hoàn thiện bản thân. Hãy học cách kiềm chế cảm xúc, đừng ca thán quá nhiều về con nhé.

Cha mẹ nên nhớ, cau có, cằn nhằn nhiều với con không thể giải quyết vấn đề. Hãy lười nói hơn, càu nhàu với con bớt đi, hiệu quả mang lại chắc chắn tốt hơn đấy. 

2. Lười làm việc nhà

Nhiều bà mẹ thường nói với con mình thế này: “Con chỉ cần học cho giỏi, còn lại không cần quan tâm đến vấn đề gì khác”. Và thế là đứa trẻ chẳng biết làm gì ngoài việc học. Bởi từ bữa cơm cho đến giặt quần áo, gấp chăn màn, rửa bát… đã có mẹ làm cho hết. 

Cha mẹ chớ nên chăm chỉ một cách “mù quáng” như vậy. Hãy lười làm việc nhà hơn, để dành phần hướng dẫn con cùng làm với mình. 

Để trẻ tham gia làm việc nhà tạo điều kiện cho bé có cơ hội san sẻ công việc với cha mẹ. Từ đó con hiểu được nỗi vất vả của người lớn, để biết cảm thông, biết ơn cha mẹ hơn. 

Ngoài ra, ai rồi cũng phải lớn lên và sống tự lập, những kỹ năng cơ bản nhất trong cuộc sống sẽ giúp trẻ thuận lợi hơn trong cuộc sống sau này.

3. Lười suy nghĩ 

me-luoi-bieng-o-3-khia-canh-nay-con-se-gioi-giang-thanh-cong-hon-photo-1-15438300164161610688316-1588231838-968-width626height417 Mẹ càng lười 3 việc này, con càng giỏi giang, thành công hơn

Bạn chỉ nên đưa ra vài gợi ý hoặc hướng dẫn con cách tìm ra lời giải. (Ảnh minh họa)

Khi trẻ bước vào độ tuổi đi học, sẽ có rất nhiều vấn đề con không hiểu muốn hỏi cha mẹ. Những lúc ấy, cha mẹ đừng vội vàng vắt óc suy nghĩ tìm cách giải đáp câu hỏi của con.

Bạn cứ lười suy nghĩ nhé, chỉ nên đưa ra vài gợi ý hoặc hướng dẫn con cách tìm ra lời giải. Còn lại để con tự mình tìm ra câu trả lời đúng. 

Sự lười suy nghĩ ấy của bạn giúp trẻ rèn luyện cách suy nghĩ độc lập, tư duy logic. Sau này gặp các vấn đề khó khăn hơn, con có thể tự mình giải quyết thay vì trông chờ, ỷ lại vào cha mẹ. 

Nguồn internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *