Đừng ép con bạn thay đổi 6 ‘thói quen xấu’ này, nó sẽ có lợi cho trẻ!

Khi một đứa trẻ được sinh ra, nó phải được cho ăn, thoải mái và ngủ cả ngày. Người mẹ luôn rất vất vả chăm con và hy vọng rằng đứa trẻ sẽ lớn lên và sớm tự lập. Tuy nhiên, khi trẻ lớn hơn, các bà mẹ lại ngăn một số hoạt động của trẻ vì lo lắng!

Mặc dù vóc dáng của trẻ không cao, nhưng năng lượng là vô tận, cả ngày ồn ào, chạy nhảy, thậm chí có thói quen xấu như: ném đồ đạc, tháo dỡ đồ chơi…

Các bà mẹ luôn đau đầu về một số “thói quen xấu” đó của trẻ, nhưng đây có thể chỉ là biểu hiện tự nhiên về sự phát triển của trẻ đến một giai đoạn nhất định. Đó không phải là điều xấu.

1. Trẻ em thích ném đồ, đừng lo lắng.

Nhiều đứa trẻ một hoặc hai tuổi thích ném đồ đạc, Đồ chơi, búp bê, sách tranh,… trên tay, chúng không hứng thú chơi với chúng hai lần, rồi ném chúng, cảm giác nhìn mọi thứ rơi xuống, trẻ rất vui và vỗ tay.

Những đứa trẻ luôn quăng quật đồ đạc, làm cho nhà cửa bừa bộn, bố mẹ liên tục vất vả dọn dẹp, nhưng rồi đâu lại vào đấy. Với đứa trẻ, đó là điều mà chúng cảm thấy vui khi ném đi, còn với cha mẹ thực sự là tức giận.

tat-xau-cua-tre-6-ngoisaovn-w640-h427 Đừng ép con bạn thay đổi 6 'thói quen xấu' này, nó sẽ có lợi cho trẻ!

Sự thật đằng sau

Hành vi ném đồ của trẻ có vẻ vô nghĩa, nhưng thực tế nó có ý nghĩa sâu sắc khác.

Bởi vì đối với trẻ em, ném đồ là một trò chơi mới lạ, chúng sẽ bị mê hoặc bởi quỹ đạo của những thứ bị ném: bay trong không khí, đập vào tường và mặt đất, bật lại… đôi khi tạo ra những âm thanh đặc biệt.

Quá trình đó sẽ khiến trẻ rất thích thú. Khi ném đồ đạc nhiều lần, trẻ sẽ dần khám phá mối quan hệ không gian giữa mình và đối tượng, khám phá tác động hành vi của mình lên đối tượng.

Do đó, mặc dù trẻ ném mọi thứ là có vẻ nghịch ngợm, nhưng nó thực sự rất tốt cho sự phát triển nhận thức không gian của đứa trẻ ấy!

Các mẹ nên làm gì?

Tôi có nên để trẻ ném đồ đạc xung quanh? Tất nhiên là không. Một số đồ đạc sẽ nguy hiểm dễ vỡ, không thể để trẻ ném, vì vậy chúng phải được thu thập và cất cẩn thận.

Mẹ bé có thể chuẩn bị một số đồ chơi như quả bóng nhỏ, quả bóng vải, v.v., được thiết kế đặc biệt cho bé chơi. Cũng có thể chuẩn bị một thùng rỗng để các thành viên trong gia đình ném đồ vào đó, và xem ai ném chính xác hơn.

Sau khi chơi rất nhiều, sự tò mò của trẻ được thỏa mãn, và hành vi ném đồ sẽ dần biến mất.

tat-xau-cua-tre-5-ngoisaovn-w640-h424 Đừng ép con bạn thay đổi 6 'thói quen xấu' này, nó sẽ có lợi cho trẻ!

2. Trẻ em thích xé giấy, đừng lo lắng.

Có rất nhiều trẻ em thích xé giấy. Một gói giấy vẽ vừa được mở ra. Trẻ em lần lượt rút ra và xé chúng thành từng mảnh nhỏ. Mặt đất đầy những “bông tuyết nhỏ”. Hoặc thậm chí cho cả vào miệng.

Sau khi nhìn thấy cảnh này, các bà mẹ hẳn đã phát điên, và họ không biết phải mất bao nhiêu công sức để dọn dẹp.

tat-xau-cua-tre-4-ngoisaovn-w640-h426 Đừng ép con bạn thay đổi 6 'thói quen xấu' này, nó sẽ có lợi cho trẻ!

Sự thật đằng sau

Xé giấy là một trải nghiệm kỳ diệu cho em bé. Trẻ có thể nhặt đồ bằng ngón tay cái và các ngón tay khác. Với một chút nỗ lực, trẻ có thể thay đổi hình dạng của tờ giấy và thậm chí xé nó ra.

Vì thích cảm giác này, nên em bé không thể ngừng xé giấy.

Em bé thích xé giấy, điều đó thực sự có nghĩa là bé đã phát triển tốt, các cử động của tay là tốt, các đốt ngón tay linh hoạt hơn, tay và mắt hợp tác tốt.

Trong quá trình xé tờ giấy, não của em bé hợp tác với bàn tay để thực hiện các động tác khác nhau và hiểu hậu quả của các cử động.

Do đó, trong quá trình xé giấy, bé có thể rèn luyện cả sự linh hoạt của ngón tay và não.

Các mẹ nên làm gì?

Không chỉ không thể ngăn trẻ xé giấy, mà còn nên chủ động xé cùng với trẻ và hướng dẫn trẻ xé giấy.

Bạn có thể bắt đầu với giấy vệ sinh, và để trẻ từ từ xé giấy thành những dải nhỏ, sau đó xé thành những mẩu giấy vụn;

Sau đó, bạn có thể đưa cho trẻ một ít giấy cứng (giấy A4), v.v., và tăng độ khó, dạy bé xé giấy thành các hình dạng khác nhau, hình tam giác, hình tứ giác, v.v.

Trong một loạt giấy xé, tập thể dục phối hợp tay mắt của trẻ để thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trong quá trình xé giấy, tránh sử dụng giấy báo, vì nó có chứa một số yếu tố chì, gây bất lợi cho sức khỏe của trẻ em.

tat-xau-cua-tre-2-ngoisaovn-w640-h424 Đừng ép con bạn thay đổi 6 'thói quen xấu' này, nó sẽ có lợi cho trẻ!

3. Trẻ em thích đi chân đất, lo lắng

Có rất nhiều trẻ em thích chạy chân trần và từ chối đi giày và tất. Dù bố mẹ có nói gì đi nữa, bé vẫn không sẵn lòng mặc chúng.

Điều này khiến cha mẹ lo lắng về việc chân trẻ bị lạnh.

tat-xau-cua-tre-10-ngoisaovn-w640-h427 Đừng ép con bạn thay đổi 6 'thói quen xấu' này, nó sẽ có lợi cho trẻ!

Sự thật đằng sau

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi một đứa trẻ đi chân trần, các đầu dây thần kinh ở lòng bàn chân sẽ được kích thích và có thể cảm nhận tốt hơn tình trạng của mặt đất, điều này sẽ có lợi cho tư thế đi bộ và phát triển thần kinh não của trẻ!

Các mẹ nên làm gì?

Khi thời tiết ấm áp, cha mẹ không nên cấm con cái đi chân trần. Ngoài ra, nếu có thể, đưa con đi trải nghiệm nhiều loại sàn khác nhau, như cát, sàn gỗ, thảm sang trọng, v.v.

tat-xau-cua-tre-7-ngoisaovn-w640-h427 Đừng ép con bạn thay đổi 6 'thói quen xấu' này, nó sẽ có lợi cho trẻ!

4. Trẻ thích ăn cơm bằng tay

Khi một đứa trẻ bắt đầu ăn một mình, nó thường thích lấy thức ăn bằng tay và đưa lên miệng, không chỉ làm cho bàn tay nhỏ dính dầu mỡ, mà còn làm thức ăn vãi khắp sàn nhà.

Nhiều bà mẹ đã nhìn thấy cảnh này và không thoải mái.

tat-xau-cua-tre-3-ngoisaovn-w640-h391 Đừng ép con bạn thay đổi 6 'thói quen xấu' này, nó sẽ có lợi cho trẻ!

Lý do đằng sau

Khi trẻ bắt đầu ăn, việc ăn bằng tay là bình thường. Đây là bước đầu tiên để trẻ ăn độc lập. Không có đứa trẻ nào có thể ăn ngon bằng thìa và đũa ngay từ đầu.

Và ăn bằng tay có thể nuôi dưỡng sự hứng thú của trẻ trong việc ăn uống, rèn luyện khả năng phối hợp tay và mắt, khả năng nắm bắt tay và tăng sự tự tin của trẻ trong việc ăn uống.

Các mẹ nên làm gì?

Đừng bắt trẻ dừng lại, chuẩn bị khăn ăn cho con, cho ngồi một chiếc ghế ăn riêng, đặt một số tờ báo hoặc một cái gì đó trên mặt đất, và sau đó cho con chơi tự do!

Sau khi trẻ học cách lấy thức ăn bằng tay, có thể chuẩn bị thìa nhỏ và bát cho trẻ ăn bằng bộ đồ ăn.

tat-xau-cua-tre-9-ngoisaovn-w640-h427 Đừng ép con bạn thay đổi 6 'thói quen xấu' này, nó sẽ có lợi cho trẻ!

5. Trẻ không muốn chia sẻ đồ chơi của mình cho người khác

Khi trẻ chơi cùng nhau, cha mẹ thường thấy con mình quá keo kiệt khi chơi đồ chơi và không muốn chia sẻ. Cha mẹ chỉ cần đưa tay ra và trẻ lập tức ôm đồ chơi, “Đây là của con!”

Nếu bố mẹ ép con chia sẻ, bé cũng sẽ khóc!

tat-xau-cua-tre-1-ngoisaovn-w640-h427 Đừng ép con bạn thay đổi 6 'thói quen xấu' này, nó sẽ có lợi cho trẻ!

Sự thật đằng sau

Hành vi này của đứa trẻ thực sự không keo kiệt, bởi vì nó có ý thức về bản thân và tách mình khỏi những người khác.

Tâm lý của trẻ không có khái niệm chia sẻ. Chỉ khi sở hữu một vật thể, anh ta mới có thể phân biệt mình với người khác.

Nếu đứa trẻ bị buộc phải chia sẻ, nó sẽ chỉ phá hủy “ý thức về quyền sở hữu” của trẻ và trẻ sẽ không biết cách bảo vệ những thứ của chính mình trong tương lai, và sẽ không dám nói bất cứ điều gì khi bị người khác cướp mất.

Các mẹ nên làm gì?

Thật dễ dàng. Khi trẻ vẫn còn nhỏ, đừng ép trẻ chia sẻ đồ chơi. Đợi đến khi trẻ được ba hoặc bốn tuổi, và nói với bé những gì bé hiểu, để bé chia sẻ vẫn chưa quá muộn.

tat-xau-cua-tre-8-ngoisaovn-w640-h443 Đừng ép con bạn thay đổi 6 'thói quen xấu' này, nó sẽ có lợi cho trẻ!

6. Trẻ ôm khư khư đồ chơi yêu thích khi ngủ

Một số trẻ đặc biệt thích đồ cũ, chẳng hạn như chăn nhỏ, đồ chơi đã chơi từ lâu và luôn không chịu buông chúng, đặc biệt là khi ngủ, nếu không sẽ không ngủ và khóc.

Cha mẹ có thực sự cần kiểm soát thói quen tôn sùng kỳ lạ này?

tat-xau-cua-tre-11-ngoisaovn-w640-h424 Đừng ép con bạn thay đổi 6 'thói quen xấu' này, nó sẽ có lợi cho trẻ!

Sự thật đằng sau

Tại sao trẻ em tự gắn vào những đồ vật cũ? Những món đồ này thực sự giống như “những thứ mẹ đẻ”, chúng có thể sử dụng để có được cảm giác an toàn và làm dịu cảm xúc.

Bạn có thể an ủi và bù đắp tình cảm từ mẹ cho trẻ. Với khả năng này, trên thực tế, em bé cũng rất tốt.

Các mẹ nên làm gì?

Cha mẹ nên tôn trọng hành vi của trẻ và không thể gay gắt lấy đi những thứ bé gắn bó;

Đồng thời, cho trẻ em đồng hành và hướng dẫn trẻ khám phá sở thích của mình, hoặc để trẻ tương tác nhiều hơn với bạn bè, trẻ sẽ từ từ buông bỏ những ‘tật xấu trước đó’.

tat-xau-cua-tre-12-ngoisaovn-w640-h427 Đừng ép con bạn thay đổi 6 'thói quen xấu' này, nó sẽ có lợi cho trẻ!

Đôi khi, trẻ có thể có một số “thói quen xấu”, nhưng thực tế, chúng phát triển những hành vi xảy ra một cách tự nhiên. Cha mẹ không nên đối xử với hành vi của con mình theo tiêu chuẩn của riêng mình. Một số điều có thể bị bỏ qua cho con.

Nguồn Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *