6 điều bố mẹ tuyệt đối không nên làm khi trẻ ăn vạ

Khoảnh khắc con ăn vạ đúng là ‘làm khó’ các bậc cha mẹ, nhất là ở chỗ đông người. Sau đây là 5 điều bố mẹ không nên làm khi trẻ ăn vạ.

1. Đừng làm mất quan điểm hay cảm xúc của con

Thường thì khi trẻ ăn vạ, khóc lóc, cha mẹ rất hay nói to, nói giọng khó tin, ngờ vực. Nhưng cha mẹ không nên chê bai hay nói với giọng kiểu những điều con làm là không quan trọng, là ngu xuẩn và gây phiền.

Một số câu nói cha mẹ nên tránh đó là: Con buồn cười thật đấy, hay đó chỉ là con thú nhồi bông bé tí thôi việc gì con phải khóc, không việc gì phải khóc về điều đó cả…

2. Không nên ‘dập tắt’ những ý nghĩ của con

5-dieu-bo-me-tuyet-doi-khong-nen-lam-khi-tre-an-va 6 điều bố mẹ tuyệt đối không nên làm khi trẻ ăn vạ

Ảnh minh họa

 

Cha mẹ không nên dập tắt những suy nghĩ, cảm xúc khi trẻ ăn vạ. Nó có thể làm mất đi cảm xúc và trải nghiệm con cần phải trải qua.

Cha mẹ hay nói rằng con đừng khóc nữa, thôi đừng có ăn vạ nữa. Nhưng những câu này khác nhau con không được bộc lộ cảm xúc của mình.

Hay khi con xếp đồ chơi không được lăn ra khóc, bố mẹ hay động viên con rằng chẳng việc gì phải khóc với điều đó cả.

Dù những câu nói đó có thể giúp con ngừng ngay việc khóc lóc, nhưng chúng lại thấy buồn. Trái lại, khi cha mẹ xoa dịu chúng bằng cách giải thích tình huống, chúng có vẻ vui vẻ hơn.

Khi cha mẹ nói rằng không nên nghĩ nhiều về điều đó, các con sẽ nghĩ rằng mình cần phải bỏ qua những cảm xúc mình cần bộc lộ ra. Nhưng thật ra chúng cần trải nghiệm những suy nghĩ, cảm giác tức giận, buồn bã như thế nào ngay từ khi còn nhỏ.

 

3. Không nên nói dối con để tránh việc khóc lóc, ăn vạ

5-dieu-bo-me-tuyet-doi-khong-nen-lam-khi-tre-an-va-1 6 điều bố mẹ tuyệt đối không nên làm khi trẻ ăn vạ

Cha mẹ muốn con không mè nheo, khóc lóc đòi thứ gì đó và họ nói dối. Ví dụ như con bạn đòi bánh quy, nhưng bạn lại nói rằng nó hết rồi, trong khi vẫn còn một gói ở trong tủ. Khi con bạn khóc lóc đòi mở ti vi, iPad nhưng bạn dối rằng nó đã bị hỏng.

Điều này có thể sẽ tốt lúc đó, nhưng nếu lớn hơn một chút, cha mẹ áp dụng cách này, chắc chắn con sẽ học tập kiểu nói dối của cha mẹ.

4. Không nên nói rằng cách cư xử của con làm mình buồn

Chắc chắn rằng đây là câu nói phổ biến của cha mẹ khi trẻ ăn vạ, khóc lóc đòi thứ gì đó, đặc biệt ở chỗ đông người. Khi một đứa trẻ tức giận hay buồn bã về chuyện gì đó, cha mẹ sẽ biểu lộ vẻ mặt buồn bã và nói rằng “con làm mẹ buồn quá đấy”.

 

Các con sẽ hiểu rằng hành vi của chúng ảnh hưởng đến người khác và chúng phải chịu trách nhiệm về điều đó.

5. Không nên tức giận với con ngay lúc con ăn vạ

Thật ra rất khó để kiềm chế cảm giác tức giận khi con ăn vạ. Đặc biệt là khi con ăn vạ ở những chỗ đông người. Chúng dường như chỉ thích làm theo ý mình, nhưng hãy để cho con làm những gì con thích, biểu lộ cảm xúc của mình.

Cha mẹ không nên nói rằng con im lặng ngay cho mẹ, hay đừng nói với mẹ kiểu đó… Hãy để con nói hết những gì con muốn nói, muốn bộc lộ và sau đó bạn nên tìm hiểu nguyên nhân vì sao con lại ăn vạ để giải quyết.

6. Không nên châm chọc, mỉa mai khi trẻ ăn vạ

6-dieu-cha-me-khong-nen-lam-khi-con-an-va_4-0834 6 điều bố mẹ tuyệt đối không nên làm khi trẻ ăn vạ

Nếu không bình tĩnh, cha mẹ có thể phạm phải sai lầm và ảnh hưởng đến cuộc sống của con sau này. Một số câu nói có thể khiến các con thấy cha mẹ mỉa mai mình, cùng với giọng điệu, các con cảm thấy tự ti và buồn bã hơn.

Nguồn internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *