Chuyện cây lê

Chúng ta cũng vậy, đừng bao giờ thấy khó khăn trước mắt mà vội buông xuôi. Nếu bạn bỏ cuộc khi mùa đông đến, bạn sẽ bỏ lỡ lời hứa của mùa xuân, vẻ đẹp của mùa hè và thành quả đạt được khi mùa thu.

Cây lê qua 4 mùa

Một người cha nọ có 4 người con trai. Ông muốn những người con của mình học được cách không vội vàng đánh giá mọi thứ. Để các con thấm thía bài học này, ông đã giao cho mỗi người con trai một nhiệm vụ. Từng người sẽ đi ngắm và về nhà đưa ra đánh giá về một cây lê ở xa ngôi nhà của họ. 

Người con cả thực hiện nhiệm vụ đầu tiên. Anh được giao đi quan sát cây lê đó vào mùa đông. Người con thứ hai đi quan sát cây lê vào mùa xuân, người con thứ ba quan sát cây vào mùa hè và đứa con út quan sát vào mùa thu.

Bốn mùa xuân hạ thu đông đi qua, người cha tập trung 4 cậu con trai của mình lại để cùng nghe câu trả lời của các con, mô tả về những gì họ đã nhìn thấy.

chuyen-cay-le-4-mua-va-bai-hoc-tham-thia-nguoi-cha-gui-den-cac-con-buc-tranh-bon-mua-xuan-ha-thu-dong-dep-1584355631-441-width2048height1200 Chuyện cây lê

 

Người con cả nhăn mày và nói: “Cái cây ấy trông thật là xấu xí cha ạ. Cong queo và trụi lá”.

Người con thứ hai lại phản bác: “Không! Mọi thứ đâu phải như vậy. Cây lê đó con thấy được bao phủ bởi chồi xanh và đong đầy những hứa hẹn”.

Nghe câu trả lời của anh hai, người con thứ 3 tỏ ra không đồng tình: “Con lại thấy cây lê đang được tô điểm bởi những bông hoa rất đẹp và cuốn hút. Đó là thứ tuyệt vời nhất mà con từng được chứng kiến”.

Câu trả lời sau cùng của người em út cũng chẳng giống ai trong 3 người anh trên. “Con nhìn thấy cái cây đó trĩu đầy quả chín mà. Trông nó đầy sức sống cha ạ”.

Người cha nhìn các con trìu mến rồi giải thích với các con câu trả lời của mỗi người đều đúng cả. Chỉ có điều, mỗi người lại nhìn cây lê đó vào một mùa khác nhau trong năm, mỗi người chứng kiến một giai đoạn trong vòng đời của nó.  

Cả 3 người con trai nọ đã ngẫm ra bài học người cha muốn dành cho mình. Không thể đánh giá cây lê đó hay bản chất của một con người thông qua những gì ta thấy trong một thời điểm nhất định hay chỉ thông qua vẻ bề ngoài của nó. Tất cả bản chất, niềm vui và tình yêu trong cuộc sống chỉ có thể được đong đếm khi 4 mùa trôi qua.

Bài học thấm thía cha gửi cho con

Đừng bao giờ đánh giá một cuốn sách chỉ dựa vào bìa của nó.

Chúng ta thường dựa vào những gì mình thấy để đưa ra những lời phán xét về một sự việc, một người. Bởi vì ta tin rằng những thứ ta “mắt thấy tai nghe” sẽ là điều đúng đắn nhất mà không thể biết rằng đằng sau khuôn mặt luôn vui vẻ cười nói có thể những nỗi buồn khuất sâu, phía sau vẻ ngoài lạnh lùng là một trái tim cô độc.

Mỗi người sống đều có một hoàn cảnh, một số phận khác nhau, người khác sẽ không cách nào hiểu được tường tận. Vậy nên, đừng vội vàng chỉ trích hay phán xét người khác khi không hiểu gì về tình huống chân thực của họ. Những lời nói, phán xét vội vàng có thể làm tổn thương người khác mà ta không hề hay biết hoặc đến khi biết thì đã muộn.

chuyen-cay-le-4-mua-va-bai-hoc-tham-thia-nguoi-cha-gui-den-cac-con-hoc-ve-phong-canh-mua-he-hinh-anh3-e1548576756354-1584355631-47-width650height592 Chuyện cây lê

Cây lê kia vẫn nằm ở góc đó, chỉ là những hình ảnh về nó được 4 người con trai ghi nhận vào 4 thời điểm khác nhau. Ai cũng nghĩ rằng mình đúng vì chính bản thân đã chứng kiến. Họ không nghĩ rằng những gì mình thấy chỉ là một phần trong vòng đời của cây lê. 

Người con cả đã nhăn mặt khi kể lại cho cha nghe về những gì cậu đã nhìn thấy. Một cái cây khẳng khiu và trụi lá, thật xấu xí và chẳng đáng để mất công ngắm nghía như vậy. Cậu không biết rằng đó là quy luật của tạo hóa. Cây lê phải trải qua khoảng thời gian khó khăn đó để có thể đâm chồi nảy lộc, chuyển mình khi mùa xuân tới. 

chuyen-cay-le-4-mua-va-bai-hoc-tham-thia-nguoi-cha-gui-den-cac-con-tranh-son-dau-phong-canh-rung-cay-ve-day-mau-1584355631-357-width709height474 Chuyện cây lê

Chúng ta cũng vậy, đừng bao giờ thấy khó khăn trước mắt mà vội buông xuôi. Nếu bạn bỏ cuộc khi mùa đông đến, bạn sẽ bỏ lỡ lời hứa của mùa xuân, vẻ đẹp của mùa hè và thành quả đạt được khi mùa thu.

Cuộc sống này, trong bất kỳ lĩnh vực gì, nếu muốn đứng trên đỉnh cao thì hãy chấp nhận thử thách. Không bị chông gai thì chí nguyện không kiên cường. Mỗi khi vượt qua một giai đoạn khó khăn, những kinh nghiệm đó sẽ hóa thành nội lực tiềm tàng, giúp bạn tiến xa hơn trên con đường hái được trái ngọt, thành quả cho những nỗ lực xứng đáng. 

Một con sói đầu đàn không phải sinh ra đã được chọn. Để có được vị trí đó, nó phải chiến đấu với những kẻ khác, mang trên mình những vết sẹo và không ít đổ máu. Cuộc sống cũng như một cuộc đua vậy, nếu bạn đắm mình trong chán nản, tuyệt vọng và những nỗi đau cũ, bạn không chỉ đứng yên mà sẽ ngày càng tụt về phía sau trong khi người khác không ngừng cố gắng. 

Chúng ta, chẳng ai có thể nói cuộc đời sẽ toàn gặp những điều mình mong ước. Chỉ có 2 lựa chọn, hoặc để những thử thách quật ngã ta, hoặc ta sẽ vượt qua và trở nên mạnh mẽ hơn. 

Đừng để nỗi đau của một mùa phá hủy tất cả niềm vui, sự hi vọng của những mùa còn lại. Hãy kiên trì vượt qua những chặng đường gian nan, khoảng thời gian tốt đẹp không sớm hay muộn cũng đến với bạn mà thôi!

Nguồn internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *