Bài học của cha về sự khác biệt giữa “mong muốn” và “nhu cầu”

Khi tôi lên 6, cha tôi đã dạy tôi một bài học quan trọng về tiền bạc. Chính bài học đó đã nhắc nhở tôi về cách chi tiêu sau này.

Đó là vào khoảng năm 1997 khi cha cùng tôi nói chuyện về sự khác biệt giữa “mong muốn” và “nhu cầu”.

Khi đó, tôi chỉ là một đứa trẻ mẫu giáo thích uống sữa socola tại Soda Shop, một quán ăn địa phương ở quê hương Davidson, Bắc Carolina của tôi.

Buổi nói chuyện hồi ấy đối với một đứa 6 tuổi như tôi mà nói, nó thực sự không đọng lại quá nhiều. Tôi chỉ nhớ cha tôi đã kết luận rằng:

– Con đừng bao giờ mua sữa socola tại một nhà hàng. Con hãy uống nước, vì nó miễn phí.

Tôi đã học được rằng sữa socola là thứ tôi muốn và nước là thứ tôi cần, là nhu cầu thiết yếu.

ho-hieu-su-khac-nhau-giua-mong-muon-va-nhu-cau-300x240 Bài học của cha về sự khác biệt giữa “mong muốn” và “nhu cầu”

Ảnh minh họa

Mãi sau này khi lớn lên, tôi bắt đầu hiểu ra rằng tất cả mọi thứ đều có thể chia thành hai loại này, không chỉ có sữa socola và nước. Tôi đã học được rằng đôi giày Sambas mà tôi đã để mắt đến từ lâu chính là thứ tôi muốn, còn đôi giày tennis chính là một nhu cầu khi tôi thường xuyên phải dùng tới cho các giải đấu quần vợt mỗi cuối tuần.

Lúc đầu, tôi được cha tôi hướng dẫn các định nghĩa về mong muốn và nhu cầu của ông, nhưng cuối cùng tôi đã hình thành định nghĩa của riêng mình. Tôi nhận thấy rằng cốc sữa socola tượng trưng cho những gì tôi mong muốn luôn tăng nhanh hơn theo cấp số nhân so với cốc nước tôi cần. Tuổi thơ của tôi thật may mắn khi được học điều này từ sớm để tôi không bị sa đà vào những mong muốn của bản thân.  

 

Chắc chắn, thật hữu ích khi vận dụng bài học “muốn và cần”, đặc biệt khi còn là học sinh trung học và sinh viên đại học.

bai-hoc-cua-cha-giadinhvietnam-1-00572576 Bài học của cha về sự khác biệt giữa “mong muốn” và “nhu cầu”

Trong cuộc sống, cần phân biệt giữa điều mình muốn và điều mình cần (Ảnh minh họa)

Bài học của cha tôi trở nên có giá trị hơn bao giờ hết khi bước vào thế giới cuộc sống tự bươn chải. Để duy trì thu nhập tối thiểu tại thành phố đắt đỏ như New York, bạn phải phân biệt giữa nhu cầu và mong muốn.

Phân biệt được sự khác biệt này sẽ khiến bạn trở thành một người có thói quen chi tiêu hợp lý, điều mà một cuốn sách hoặc lớp học tài chính cá nhân có thể định nghĩa nhưng không bao giờ thực sự dạy bạn.

Mỗi khi muốn mua gì, tôi lại nhớ đến bài học sữa socola cha đã dạy vào năm đó. Trước tiên tôi sẽ xác định xem đó là thứ mình cần hay chỉ đơn giản là những mong muốn nhất thời. Nếu đó là mong muốn, tôi sẽ cân nhắc bản thân sẽ được gì và mất gì nếu chi tiền vào nó.

Tất nhiên, sẽ có những thời điểm bạn cần một cốc sữa socola để an ủi bản thân, giúp bạn lấy lại tinh thần nhưng hầu hết mọi trường hợp, tôi sẽ chọn ly nước miễn phí

Nguồn internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *