4 Kiểu người mẹ ảnh hưởng xấu đến con. Hãy thay đổi còn kịp.

Trong cuộc sống, 4 kiểu bà mẹ dưới đây rất dễ nuôi dạy nên đứa trẻ nổi loạn. Vì vậy, nếu ai thấy “hình ảnh” của mình trong đây thì nên thay đổi những thói quen này càng sớm càng tốt.

Tất cả cha mẹ trên thế giới đều yêu thương con. Chúng ta thường nói, cha mẹ chính là người “thầy” đầu tiên trong cuộc đời của trẻ, vì những lời nói và hành động của cha mẹ đều sẽ ảnh hưởng đến con. Do đó, sự phát triển tính cách trẻ có liên quan mật thiết đến việc giáo dục của cha mẹ, đặc biệt là chịu ảnh hưởng rất lớn từ phương pháp giáo dục của người mẹ.

4 kiểu người mẹ dưới đây rất dễ khiến trẻ nổi loạn, bướng bỉnh về sau này.

1. Người mẹ luôn cằn nhằn, nói nhiều

4-kieu-nguoi-me-de-nuoi-day-nen-nhung-dua-tre-noi-loan-trong-tuong-lai-cac-me-hay-thay-doi-ngay-con-kip1-2019-08-21-14-04 4 Kiểu người mẹ ảnh hưởng xấu đến con. Hãy thay đổi còn kịp.

 

 Trong cuộc sống, có nhiều bà mẹ rất thích cằn nhằn, nói nhiều. Nếu có việc gì đó xảy ra với trẻ, người mẹ này sẽ nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Mặc dù đứa trẻ có thể biết mẹ yêu thương mình, muốn tốt cho mình, nhưng nếu sự cằn nhằn lặp đi lặp lại sẽ gây gánh nặng cho trẻ, khiến trẻ chán nản, hình thành tư tưởng xấu là không muốn nghe mẹ nói, hay mẹ nói thì cứ nói, con nghe như không.

Ngoài ra, nếu người mẹ nói quá nhiều, trẻ sẽ khó hình thành tính cách độc lập, về lâu dài, đứa trẻ sẽ sống phụ thuộc vào người mẹ. Xa hơn nữa, trẻ sẽ dần trở nên cẩu thả, thiếu trách nhiệm, không tự lập cuộc sống của chính mình.

2. Người mẹ thích so sánh

4-kieu-nguoi-me-de-nuoi-day-nen-nhung-dua-tre-noi-loan-trong-tuong-lai-cac-me-hay-thay-doi-ngay-con-kip2-2019-08-21-14-04 4 Kiểu người mẹ ảnh hưởng xấu đến con. Hãy thay đổi còn kịp.

“Con hãy nhìn những đứa trẻ con nhà người ta có hư như con không…”. Trong cuộc sống, chúng ta thường nghe thấy cha mẹ nói những câu nói kiểu như vậy. Nếu người mẹ thích so sánh, luôn lấy tiêu chuẩn của đứa trẻ khác áp đặt vào con mình, thời gian dài sẽ khiến trẻ mất tự tin, thiếu ý thức trách nhiệm. Bởi trẻ sẽ nghĩ rằng cho dù bản thân có làm thế nào cũng sẽ không nhận được sự tin tưởng và công nhận của người mẹ, vì vậy điều này sẽ có tác động tiêu cực đến tính cách của trẻ.

3. Người mẹ có những yêu cầu hà khắc

Tất cả các bà mẹ đều muốn con mình trở thành một người toàn năng, hi vọng con mình biết mọi thứ và con phải thật xuất sắc về mọi mặt. Vì vậy, mẹ thường sắp xếp toàn thời gian cho trẻ đi học, nào là học kỹ năng, học đàn, học thêm văn hóa…

Mẹ đâu biết rằng, chính điều này tạo áp lực rất lớn lên vai đứa trẻ, đồng thời trẻ mất đi sự hồn nhiên và vui vẻ đáng lý ở tuổi của trẻ phải có, trẻ sẽ bị đánh mất tuổi thơ và sự trải nghiệm mình nên có. Nếu đứa trẻ lớn lên trong môi trường này, trong nội tâm trẻ sẽ bị kiềm chế, sau khi trường thành cũng rất dễ nổi loạn, nghịch ngợm.

4. Người mẹ thường tự ý thay con lựa chọn và quyết định mọi việc

4-kieu-nguoi-me-de-nuoi-day-nen-nhung-dua-tre-noi-loan-trong-tuong-lai-cac-me-hay-thay-doi-ngay-con-kip3-2019-08-21-14-04 4 Kiểu người mẹ ảnh hưởng xấu đến con. Hãy thay đổi còn kịp.

Có thể nói, mẹ nào cũng muốn lo lắng và chăm sóc cho con mình có được những điều tốt đẹp nhất. Tuy nhiên, không ít người mẹ thường can thiệp rất nhiều vào chuyện học hành, sinh hoạt của con. Họ luôn muốn con làm theo ý mình, bởi họ cho rằng, mẹ là người đi trước nên luôn có những lời khuyên cùng những định hướng đúng đắn. Bởi thế, với bổn phận làm con, trẻ cần phải nghe theo sự chỉ dẫn, định hướng đó dù chưa biết rằng, điều ấy có làm hài lòng suy nghĩ của con hay không.

Đôi khi việc mẹ thay con lựa chọn và quyết định mọi việc, không cho con làm theo sở thích của mình sẽ khiến trẻ mất đi cảm giác tự do, chúng sẽ cảm thấy bí bách vì không được làm theo thứ mình muốn. Thay vì lựa chọn thay con, mẹ hãy trao cho trẻ quyền tự quyết bởi bố mẹ không thể suốt đời thay con đưa ra mọi quyết định. Hãy cho con quyền lựa chọn để con có thể tự làm chủ cuộc đời của chính mình.

Nhưng trên thực tế, điều người mẹ cần phải làm trong quá trình trưởng thành của trẻ đó chính là sự đồng hành, sự khuyến khích của người mẹ giúp trẻ phát triển tốt hơn.

Nguồn internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *