Dạy con cách nói chuyện tích cực: Cha mẹ mở lòng, con không ngần ngại

Trò chuyện hàng ngày về cách nói chuyện tích cực và quan trọng hơn là về cách con bạn cảm nhận về các khía cạnh khác nhau của cuộc sống, bao gồm cả gia đình, trường học, bạn cùng lứa và gia đình là một cách tuyệt vời để bắt đầu. Nhiều khả năng bé sẽ kể những chuyện không diễn ra như kế hoạch hoặc theo mong muốn nhưng những cuộc trò chuyện này cũng sẽ giúp bạn nhận ra điều gì là đúng và khuyến khích những cảm xúc tích cực của con. Trò chuyện hàng ngày cũng giúp bé có cảm giác an toàn, khiến con tin rằng có thể tìm đến bạn nếu có bất cứ điều gì sai trái.

Mặc dù điều này nghe có vẻ quá đơn giản hoặc quá rõ ràng nhưng việc thừa nhận và đánh giá cao nỗ lực của con vào một việc gì đó là rất tốt. Điều quan trọng là bạn phải luôn thừa nhận rằng bé đã nỗ lực hướng tới một điều gì đó, bất kể kết quả cuối cùng là gì. Nó sẽ giúp bé đối phó với thất bại và có động lực để làm việc chăm chỉ.

Một trong những cách tốt nhất để khiến một người cảm thấy hài lòng về bản thân là cho họ thấy mọi điều tốt đẹp về họ. Bạn hãy công nhận điểm mạnh của con. Hãy hỏi con rằng con thích điều gì ở bản thân nhất. Bạn có thể hướng dẫn con nhận ra điểm mạnh của mình và khuyến khích con theo đuổi chúng hàng ngày.

Một trong những cách tốt nhất để khiến một người cảm thấy hài lòng về bản thân là cho họ thấy mọi điều tốt đẹp về họ. Bạn hãy công nhận điểm mạnh của con. Hãy hỏi con rằng con thích điều gì ở bản thân nhất. Bạn có thể hướng dẫn con nhận ra điểm mạnh của mình và khuyến khích con theo đuổi chúng hàng ngày.

Nhận thức về việc nói chuyện tích cực

Để con có thể nói chuyện tích cực, điều quan trọng là bạn phải nhận thức được việc nói chuyện tiêu cực có ảnh hưởng đến tâm lý của con. Cha mẹ có thể giúp con nhận ra những điều tiêu cực đang tàn phá tinh thần của con. Nếu bé nhận thức được khi nào và tại sao con lại nghĩ và nói về bản thân một cách tiêu cực, bé có thể biết được cách nói chuyện tích cực.

 

Chăm sóc trẻ F0 tại nhà: Những điều đơn giản không phải cha mẹ nào cũng biết

Hiện nay, số trẻ em mắc COVID -19 đang có xu hướng gia tăng, đa số trẻ không có triệu chứng hoặc có các triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên việc chăm sóc trẻ tại nhà cũng khiến không ít bố mẹ cảm thấy lo lắng. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp cha mẹ bình tĩnh cùng trẻ nhanh chóng vượt qua dịch bệnh.

Chủng Omicron đang lưu hành cộng đồng song song chủng Delta nên ai đã nhiễm rồi hoàn toàn có thể tái nhiễm Delta hoặc nhiễm Omicron. Theo các chuyên gia thì biến chủng Omicron lây lan nhanh nhưng triệu chứng nhẹ nên cần giữ bình tĩnh khi dương tính và xử trí đúng cách thì lướt qua bệnh nhẹ nhàng.

Một số lưu ý quan trọng dành cho các bậc cha mẹ khi chăm sóc F0 tại nhà:

– Không nên lạm dụng test:Chỉ nên test khi bắt đầu sốt và lần 2 là 5-7 ngày kể từ ngày bắt đầu sốt. Nhiều người test mỗi ngày trong khi giá test nhanh không rẻ. Rồi trữ thuốc, trữ thức ăn…trong bối cảnh mọi hàng hoá không thiếu thốn thì việc này là không cần thiết.

– Nếu dương tính mà không triệu chứng thì không cần thuốc gì ngoài việc uống nhiều nước – nghỉ ngơi nhiều – vệ sinh cá nhân tốt – mở hết tất cả cửa thông thoáng.

– Thời gian trẻ ủ bệnh 2-14 ngày, trung bình khoảng 4-5 ngày

– Thời gian khởi phát thì tuỳ mức độ bệnh. Nhẹ và trung bình thì sẽ hết sau 7-10 ngày, còn nặng thì tuỳ mức độ tổn thương cơ quan.

Nếu trẻ dương tính mà có triệu chứng nhẹ – trung bình thì xử trí tại nhà như sau:

– Sốt là một vấn đề thường gặp ở tất cả trẻ em, tuy nhiên nhiều bố mẹ xử trí sai khiến bé không hạ sốt được mà lại mệt mỏi hơn. Trong 3-5 ngày đầu sau khi phát hiện dương tính, trẻ sẽ sốt cao liên tục, uống hạ sốt giảm sốt rồi sốt lại. Bố mẹ cần bình tĩnh để tiếp tục hỗ trợ cho con, không nên rối hay sốt ruột khi thấy bé sốt.

Khi cặp nhiệt ở nách là 38,5 độ C – nghĩa là con sốt, bố mẹ cần:

Cho trẻ uống paracetamol với khuyến cáo 10-15mg/kg, cách nhau mỗi 4- 6h 1 lầnCho trẻ mặc thoáng mátCho trẻ uống nhiều nước, có điện giải càng tốt, nếu trẻ còn bú mẹ thì tăng thêm các cữ búKhông lau mát hay tắm lạnh cho trẻĐể trẻ nghỉ ngơi hoàn toàn

Sai lầm đầu tiên của phụ huynh là cho con uống không đủ hoặc quá liều thuốc hạ sốt. Nhiều trường hợp phụ huynh cho trẻ uống sai liều khuyến cáo với cân nặng của con mình do mượn đơn của phụ huynh khác. Trong khi cân nặng của con mình khác với trẻ đó.

Zalo

Khi trẻ sốt cha mẹ không nên ủ trẻ quá ấm (ảnh minh họa)

Sai lầm thứ hai của bố mẹ là ủ con. Khi con sốt, bên cạnh uống hạ sốt thì việc quan trọng không kém là giúp quá trình thải nhiệt của bé được tối ưu. Nên hãy mặc thoáng nhất có thể để con nhanh chóng hạ sốt. Nhiều cha mẹ lo con bị lạnh nên lại ủ ấm khiến cho nhiệt độ cơ thể của trẻ lại tăng cao.

– Nghẹt mũi, đây là triệu chứng không nguy hiểm nhưng lại gây ra cảm giác khó chịu. Cha mẹ nên cho trẻ dùng nước muối sinh lý 0.9% NaCl về xịt cho con mỗi 2-4 tiếng/lần (khôn mua loại 3% hay 10%) .

Khi bé sốt sẽ khiến cơ thể mất nước, mà mất nước thì đàm nhớt sẽ đặc lại và bé sẽ nghẹt mũi nặng hơn. Nên khi nào trẻ nghẹt mũi nghĩa là đang thiếu nước. Do đó nên bổ sung nước, nước có điện giải càng tốt, qua đó sẽ loãng đàm nhớt và kết hợp thêm xịt mũi.

Với trẻ con không khuyến cáo xông các loại lá vì nguy cơ bỏng do nước sôi, chỉ cần xịt nước muối sinh lý vệ sinh mũi cho con là được

– Đau họng: Khi trẻ đau họng nên cho trẻ dùng nước ấm. Nước ấm không giúp chữa đau họng nhưng giúp cho họng dễ chịu hơn. Bên cạnh đó, trẻ lớn hơn biết súc miệng thì bố mẹ nên cho trẻ súc miệng nước muối ấm. Khi nào trẻ đau họng quá thì có thể cho uống nước ấm mật ong – gừng.

– Tiêu chảy: Một trong những triệu chứng thường gặp của trẻ em bị COVID là tiêu chảy. Cá biệt có một số trường hợp trẻ tiêu chảy là do uống vitamin C quá nhiều

Khi trẻ bị tiêu chảy nếu chỉ là đi phân lỏng, KHÔNG máu, KHÔNG tanh, KHÔNG xanh xấu…thì bình tĩnh cho con uống nhiều nước, tạm ngưng vitamin C, bổ sung kẽm

Trẻ dưới 12 tháng: 5 mg kẽm/ngàyTrẻ từ 12 tháng: 10 mg kẽm/ngày

Nếu tiêu chảy nhiều khiến bé kiệt sức, đi cầu có máu, mùi tanh, xanh xấu…thì đi nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám.

Các dấu hiệu trẻ bị mắc COVID -19 cần đến viện ngay:

Thở nhanh và gắng sức. Nếu có máy đo SpO2 thì <95% kèm thở mệtLừ đừ, tiếp xúc chậm hoặc lơ mơThan đau tức ngực (bé lớn)Môi, móng tay tím táiNôn ói liên tục, không ăn uống được gìHoặc bất cứ khi nào bố mẹ thấy không ổn thì có thể đưa đến cơ sở y tế gần nhất

Các thuốc cần dự trữ tại nhà

Thuốc hạ sốt: Paracetamol loại viên 500mg dành cho người lớn và loại gói 80mg hoặc 150mg dành cho con nít (KHÔNG NÊN tự ý hạ sốt bằng Ibuprofen khi chưa có chỉ định của bác sĩ)Nước muối sinh lý NaCl 0.9%: 1 chai 0,5 lít để súc họng và lọ xịt để xịt mũi con nít (mỗi người 1 chai xịt, không xịt chung)Gói dung dịch điện giải Oresol: pha cho bé uống khi sốt và tiêu chảy, một trong những nguyên nhân khiến bé sốt cao khó họ, đàm mũi đặt, nghẹt mũi nặng, mệt mỏi nhiều…đó là bố mẹ không bù đủ nước cho conTăng đề kháng: vitamin D3, kẽm, vitamin. Vitamin D3 thì 400 IU cho trẻ 12 tháng. Vitamin C thì trẻ em khoảng 50-75mg/ngày, người lớn 90-120mg/ngày.Không nên mua các thuốc được quảng cáo là ngừa covid …Nên trữ: mật ong, gừng, xả, chanh..

 

Cần chuẩn bị gì cho trẻ em khi đi tiêm Vaccine?

Bộ Y tế vừa thông qua việc tiêm vaccine cho trẻ em từ 12 – 17 tuổi, tiêm 2 mũi cùng loại.

Bộ Y tế đang lên kế hoạch triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em vì vậy các bậc phụ huynh cần lưu ý nhiều hơn nhằm đảm bảo sự an toàn cho các bé trong quá trình tiêm chủng.

Để đáp ứng nhu cầu đến trường của từng cấp học, chính phủ đang bắt đầu tiêm chủng cho trẻ từ 12-17 tuổi giúp các em nhanh chóng quay lại trường học một cách an toàn nhất. Bộ Y tế đặt mục tiêu trong quý cuối năm 2021 sẽ tiêm đủ 2 mũi vaccine cho 95% trên tổng số 8,1 triệu trẻ em từ 12-17 tuổi trên cả nước.

Chuẩn bị tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi

Tuy nhiên do trẻ em có hệ thống miễn dịch chưa hoàn chỉnh, sức đề kháng yếu nên các tác nhân gây bệnh dễ xâm nhập vào cơ thể. Thế nên chúng ta cần phải cẩn thận tuyệt đối và lưu ý nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe của trẻ khi tiêm Vaccine.

Xem lại tình trạng sức khỏe tổng quát

Cần nắm rõ tình trạng sức khỏe của trẻ trước khi đi tiêm, xem trẻ có những triệu chứng bệnh như sốt, ho, khó thở, đau họng,…hay không cũng như cân nặng, chiều cao để cung cấp đủ thông tin cho bác sĩ nhằm phát hiện và phân loại đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng vaccine.

Nên ghi chú về các loại thuốc trẻ đang hoặc đã sử dụng từ trước. Đôi khi có một số loại thuốc khi sử dụng sẽ làm giảm hiệu quả của vaccine, kháng thuốc. Do vậy phụ huynh cần phải lưu ý và báo cáo đầy đủ cho bác sĩ tiêm chủng biết.

Quan tâm chế độ ăn uống trước khi tiêm

Cung cấp đủ nước

Trước khi tiêm cần cung cấp đủ nước cho trẻ, vì nước cung cấp đầy đủ oxy đến các tế bào giúp hệ miễn dịch làm việc tốt hơn và sau khi tiêm cơ thể có thể bị sốt dẫn đến mất mất nước. Để đảm bảo an toàn, chúng ta nên bổ sung thêm cả nước cam và chanh để cung cấp thêm vitamin C cho trẻ.

Nước là yếu tố quan trọng giúp hệ miễn dịch của trẻ mạnh hơn

Ăn uống đủ chất

Sự đa dạng trong thực phẩm sẽ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ và tối ưu hóa cho hệ miễn dịch. Các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa và cả thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, trái cây tươi là những nhóm thực phẩm cần ưu tiên cho trẻ ăn trước khi tiêm chủng. Có thể dùng thêm các loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa như cháo, súp, sữa… và chia nhỏ bữa ăn giúp trẻ hấp thụ dễ hơn.

Theo dõi trẻ sau khi tiêm

Đây là thời điểm rất nhạy cảm và cần chúng ta theo dõi sát xao những biểu hiện của trẻ để kịp thời đưa đến cơ quan y tế và điều trị ngay nếu có dấu hiệu bất thường.

Trẻ có thể gặp phải một số tác dụng phụ như ho, sốt nhẹ, buồn nôn… nhưng đừng lo lắng vì đây là những dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể trẻ đang xây dựng hàng rào bảo vệ chống lại tác động của Covid-19. Các tác dụng phụ này có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ nhưng sẽ nhanh chóng biến mất sau vài ngày tiêm chủng.

Sau khi tiêm chủng, phụ huynh vẫn nên tiếp tục cho trẻ ăn uống theo chế độ dinh dưỡng an toàn, cung cấp đủ nước,… để trẻ nhanh chóng phục hồi trở lại. Ngược lại nếu như các triệu chứng ấy vẫn kéo dài so với nhắc nhở của bác sĩ thì cần liên lạc ngay với bác sĩ để chẩn đoán và nếu nặng hơn thì nên đưa ngay đến bệnh viện gần nhất.

Nguồn internet

Đeo khẩu trang đúng nơi quy định

 

Bạn đã đeo khẩu trang y tế phòng Virus Corona đúng cách chưa?

Khẩu trang y tế có thể bảo vệ bạn khỏi nguy cơ lây truyền virus corona. Nhưng khẩu trang chỉ phát huy tác dụng khi bạn sử dụng nó đúng cách. Dưới đây là hướng dẫn của Bộ Y tế, mời bạn tham khảo và thực hiện để bảo vệ mình và mọi người!

1. Đeo khẩu trang khi ra ngoài, khi tham gia các phương tiện công cộng.

2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn tay.

3. Hạn chế đi đến nơi công cộng, các khu vực tập trung đông người. Hạn chế tụ tập đông người khi không cần thiết.

4. Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình:  https://www.bluezone.gov.vn

Cám ơn Bạn đã chung tay phòng, chống dịch COVID-19!

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế